Đơn vị BMI là gì? Ý nghĩa đơn vị BMI khi đo lường thể trạng cơ thể

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến đơn vị BMI để đánh giá tổng quát về thể trạng của bạn. Đồng thời cách tính đơn vị BMI cũng cực kỳ đơn giản, qua đó bạn có thể biết được cơ thể bạn đang ở tình trạng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết ngay sau đây.

1. Đơn vị BMI là gì?

Đơn vị BMI là viết tắt của Body Mass Index, là chỉ số khối cơ thể. Công thức này được phát minh bởi nhà khoa học Adolphe Quetelet, gốc Bỉ.

Đơn vị BMI đánh giá thể trạng cơ thể
Đơn vị BMI đánh giá thể trạng cơ thể

Chỉ số BMI được tính dựa vào thông tin chi tiết về cân nặng, hình dáng, chiều cao để đưa ra kết quả cuối cùng. Qua đó xác định người đó bị suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì hay thể trạng bình thường. 

2. Cách tính đơn vị BMI

Cách tính đơn vị BMI rất đơn giản, bạn có thể đo cho chính mình dựa vào công thức sau: 

BMI = (trọng lượng cơ thể ) / (chiều cao x chiều cao)

Trong đó:

 • Trọng lượng cơ thể (Cân nặng) được tính bằng kg;
 • Chiều cao được tính bằng m.

Công thức tính chỉ số BMI trên đây chỉ áp dụng với những người trưởng thành từ 20 tuổi trở lên, không phân biệt nam nữ.

>>> Xem thêm: Đơn vị Um là gì? Ứng dụng của đơn vị Um hiện nay

3. Ý nghĩa của đơn vị BMI như thế nào?

Dựa vào cách tính đơn vị BMI trên đây thì bạn có thể đọc kết quả của mình dựa vào thông tin bên dưới:

 • – BMI <16: Gầy độ III, bạn nên đi khám và áp dụng chế độ dinh dưỡng đầy đủ để tăng cân và đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
 • – 16 ≤ BMI <17: Gầy độ II.
 • – 17 ≤ BMI <18.5: Gầy độ I.
 • – 18.5 ≤ BMI <25: Bình thường. Chúc mừng bạn có cơ thể khỏe mạnh và thể trạng tốt. Tiếp tục duy trì chế độ ăn uống, tập luyện như vậy!
 • – 25 ≤ BMI <30: Thừa cân. Bạn bị thừa cân không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên hãy nghiêm túc nghĩ về phương pháp và chế độ giảm cân phù hợp để đưa cơ thể về vóc dáng cân đối, có sức khỏe tốt và phòng ngừa bệnh tật. 
 • – 30 ≤ BMI 35: Béo phì độ 1.
 • – 35 ≤ BMI <40: Béo phì độ II.
 • – BMI >40: Béo phì độ III. Ở cấp độ này, cơ thể bạn sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn khi trọng lượng mỡ sẽ tạo áp lực lên cơ xương. Điều đó không chỉ gây xáo trộn trong sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bạn có thể tính chỉ số BMI online trên website của các đơn vị Y tế, chỉ cần nhập thông tin chiều cao, cân nặng sẽ cho ra kết quả nhanh chóng, chính xác  Chỉ cần nhập số liệu về cân nặng và chiều cao, bạn đã được tính BMI online chính xác và nhanh chóng. 

Chỉ số BMI được tổ chức Y tế thế giới WHO công nhận áp dụng cho mọi đối tượng và giới tính. Dẫu vậy, một số đối tượng đặc biệt không áp dụng như phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, vận động viên thể hình, người mới ốm dậy…

Dẫu chỉ số BMI áp dụng được cho cả nam và nữ, tuy nhiên đánh giá chỉ số này có sự khác biệt đôi chút. Bạn hãy tham khảo thông tin ngay sau đây:

4. Chỉ số BMI chuẩn với nam giới

Với nam giới, cách đọc chỉ số BMI có sự khác biệt chút, bạn hãy tham khảo ngay dưới đây.

BMI thấp hơn 20: Con số này cho biết cơ thể bạn đang ở mức độ thiếu cân. Điều cần thiết đó là nên chú ý bổ sung chất dinh dưỡng với nhiều thực phẩm khác nhau, đồng thời kết hợp tập thể lực khoa học giúp nâng cao sức khỏe.                                                                  

BMI từ 20 đến 25: Bạn đang có trạng thái cơ thể khá tốt, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên hãy duy trì chế độ ăn uống khoa học và tập luyện để có vóc dáng chuẩn. 

BMI từ 25 đến 30: Cơ thể bạn đang ở thể trạng thừa cân, nên có biện pháp khắc phục sớm để lấy lại thân hình chuẩn, đảm bảo sức khỏe tốt nhất. 

Chỉ số khối cơ thể trên 30: Con số này cảnh báo cơ thể đang ở mức thừa cân béo phì nặng. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ gây ra một số bệnh như tăng huyết áp, máu nhiễm mỡ, tiêu hóa và hô hấp. Nam giới hãy áp dụng chế độ ăn uống phù hợp và tập luyện đều đặn để có cơ thể ổn định.

>>> Tham khảo thêm: Đơn vị Yard là gì? Ứng dụng của Yard trong ngành bao bì

5. Chỉ số BMI chuẩn với nữ giới

Với nữ giới, cách đánh giá chỉ số BMI có chút khác biệt so với nam giới như sau: 

đơn vị BMI đánh giá thể trạng
Kết hợp chế độ ăn uống, tập luyện duy trì sức khỏe tốt
 • Chỉ số BMI dưới 18: Cơ thể người phụ nữ đang bị thiếu dinh dưỡng và thiếu cân.
 • Chỉ số BMI từ 18 đến 23: Chỉ số BMI như này cho thấy chị em đang có cơ thể khỏe mạnh, cân bằng, có vóc dáng chuẩn và sức khỏe tốt.
 • Chỉ số BMI từ 23 đến 30: Cảnh báo cơ thể đang gặp phải tình trạng thừa cân.
 • Chỉ số BMI trên 30: Cho biết phụ nữ đang ở mức độ béo phì nặng.

Với cách tính đơn vị BMI ở trên cho biết vóc dáng cơ thể bạn đã cân đối hay chưa hoặc đang trong tình trạng thừa, thiếu cân. Từ đó áp dụng các biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất để có cơ thể khỏe mạnh.

Sở hữu thân hình chuẩn giúp bạn đảm bảo sức khỏe tốt mà còn tự tin giao tiếp. Do vậy hãy thường xuyên kiểm tra chỉ số này để kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện. Qua đó mới lấy được vóc dáng cân đối. 

Mỗi người hãy chú ý duy trì chế độ ăn uống nhiều hoa quả, rau xanh. Nên bổ sung các chất dinh dưỡng hợp lý như ngũ cốc, đạm… Đồng thời kết hợp chế độ tập luyện thường xuyên và sinh hoạt khoa học để có sức khỏe tốt.

Bài viết trên đây nhằm giải đáp thông tin về đơn vị BMI là gì và cách đọc chỉ số này giúp bạn hiểu rõ thể trạng sức khỏe của mình. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác.

Related Posts