Dấu hiệu nhận biết moay ơ hỏng là gì? Cách kiểm tra như thế nào?

moay-o-la-gi

Mỗi bộ phận trên xe ô tô đều có vai trò quan trọng, vậy moay ơ là gì? Khi moay ơ hỏng có dấu hiệu như thế nào?… Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về bộ phận moay ơ trên xe ô tô.

Tìm hiểu khái quát về moay ơ

Moay ơ là gì?

Moay ơ ô tô hay còn gọi là may ơ hoặc mai ơ – đây là bộ phận truyền lực từ trục láp (bán trục) đến các bánh xe ô tô. Với ô tô moay ơ sẽ bao gồm nhiều vòng bi moay ơ nhằm đỡ được trục láp và vỏ của moay ơ được lắp vào các bánh xe.

Cấu tạo của moay ơ 

Ô tô có cấu tạo moay ơ đơn giản và bao gồm những bộ phận như: Cảm biến tốc độ ABS, bi moay ơ, vỏ của moay ơ, phớt chắn dầu, bulong.

Vai trò của moay ơ ô tô

Bộ phận moay ơ của ô tô sẽ bắt đầu hoạt động khi xe ô tô di chuyển. Cường độ và thời gian hoạt động của moay ơ lớn.

Chính moay ơ có vai trò trong việc giữ cân bằng cho xe, đồng thời giúp chuyển ổn định, thoải mái, êm ái, an toàn trên đường khi di chuyển.

moay-o-la-gi
Moay ơ ô tô có vai trò truyền lực từ trục láp ra các bánh xe

Xem thêm:

Nguyên nhân khiến cho moay ơ bị hư hỏng

Chất lượng của moay ơ sẽ được bền bỉ hơn nếu người dùng thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng đúng cách. Để đảm bảo được sự an toàn khi lái xe người dùng cần tìm hiểu những nguyên nhân khiến moay ơ bị hỏng. Một số các nguyên nhân bao gồm::

  • Khi vòng bi moay ơ bị kém chất lượng, hao hụt sẽ làm cho các chi tiết sinh nhiệt dễ dàng và hư hỏng nhanh.
  • Trong quá trình lái xe thường xuyên phanh gấp hoặc người có thói quen phanh nhiều sẽ làm cho phanh bị kẹt và làm cho nhiệt độ của bánh xe tăng lên mức độ cao hơn.
  • Do lớp mỡ bôi trơn đã hết tác dụng hoặc bị hỏng nhanh bị ăn mòn vì ô bi bị dính nước và không được vệ sinh kỹ.

Các dấu hiệu nhận biết moay ơ bị hỏng

Khi đang di chuyển xe ô tô có bất cứ dấu hiệu nào bất thường sẽ gây ảnh hưởng đến an toàn. Nên cần phát hiện sớm dấu hiệu moay ơ bị hỏng để có phương án xử lý sớm. Một số các dấu hiệu nhận biết ô tô bị hỏng moay ơ bao gồm:

  • Bánh xe ô tô phát ra tiếng ồn nhiều: Do khi moay ơ bị khô, chất bôi trơn không đủ sẽ phát ra âm thanh lạ. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cho trục bánh xe bị phá hỏng và gây ra nhiều các nguy hiểm tiềm ẩn khi lái xe.
  • Nhận thấy xe ô tô trong khi di chuyển cảm thấy rung lắc: Bi moay ơ bị hỏng hoặc bị lỏng lẻo sẽ dẫn đến cảm giác rung lắc khi di chuyển vì lúc này quỹ đạo bánh xe lăng không đúng khớp tạo ra.
  • Lốp xe ô tô mòn không đồng đều: Chính bi moay ơ hỏng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cho bánh xe mòn không đồng đều. Nên khi nhận thấy lốp xe ô tô bị mòn không đều nhau nên kiểm tra kỹ các bộ phận bị hư hại để hạn chế tình trạng tai nạn xe xảy ra.
  • Ngoài ra còn rất nhiều các dấu hiệu khác cảnh báo tình trạng moay ơ bị hỏng như các bánh xe có mùi khét, xuất hiện lớp mỡ bôi trơn ở những chỗ mạ kim loại…
moay-o-la-gi
Nên mang ô tô đến các cơ sở uy tín để bảo dưỡng, kiểm tra xe định kỳ

Phương pháp kiểm tra

Moay ơ ô tô cần được thường xuyên kiểm tra vì đây là bộ phận giữ sự cân bằng trong quá trình di chuyển của xe ô tô. Do đó ngay khi nhận thấy dấu hiệu bất thường của moay ơ cần có phương pháp xử lý sớm.

Người dùng cũng nên bảo dưỡng xe định kỳ nhằm nâng cao tuổi thọ của xe và đảm bảo an toàn nhất.

Một số các phương pháp để kiểm tra khi phát hiện dấu hiệu moay ơ bị hỏng như:

Kiểm tra khi xe vận hành

Muốn kiểm tra xem moay ơ hoạt động có hiệu quả hay không trong quá trình di chuyển người dùng cần chú ý theo dõi dấu hiệu bất thường các bộ phận moay ơ. Nhận thấy các dấu hiệu bất thường như đề cập ở trên cần nhanh chóng đi đến các cơ sở chuyên sửa chữa ô tô để sửa nhanh chóng, kịp thời.

Kiểm tra phía bên ngoài moay ơ

Dùng các thiết bị như kính lúp, kính phóng đại… để quan sát những vết nứt xuất hiện ở moay ơ. Nếu vết nứt quá lớn sẽ gây ra hiệu quả nghiêm trọng trong khi xe ô tô di chuyển. Do đó cần kiểm tra kỹ lưỡng và đi sửa nếu có vết nứt bất thường.

Bài viết ở trên đã chia sẻ nhiều những thông tin về khái niệm moay ơ, dấu hiệu nhận biết moay ơ bị hư hỏng, hướng dẫn cách kiểm tra. Hy vọng từ những thông tin này sẽ giúp cho bạn đọc có thêm các kiến thức hữu ích trong quá trình sử dụng xe ô tô đảm bảo an toàn nhất.

Related Posts