Đơn vị Um là gì? Ứng dụng của đơn vị Um hiện nay

Đơn vị Um là viết tắt của Micromet, là đơn vị đo lường quốc tế dùng để đo khoảng cách. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đơn vị Um là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết sau.

1. Đơn vị um là gì?

Um là đơn vị viết tắt hoặc là ký hiệu của Micromet, viết đầy đủ là micrometer dùng để tính khoảng cách một phần triệu mét. Đây là đơn vị đo lường quốc tế, nhỏ hơn 1.000.000 lần.

Đơn vị um là gì
Đơn vị um được dùng phổ biến hiện nay

Đơn vị đo lường quốc tế này được dùng rộng rãi nhất trong kinh tế, thương mại, giáo dục, khoa học và công nghệ lớn trên thế giới.

Đơn vị micron ( Um) là gì? Cách tính đơn vị micron

Chúng ta thường quen thuộc với đơn vị tính milimet là nhỏ nhất trong toán học. Tuy nhiên với những lĩnh vực khác thì không thể thiếu đơn vị Micron. Cách tính cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần chia cho 1000 thì ra kết quả.

Dưới đây là công thức quy đổi từ micron sang mét, mm hay đổi sang inch.

  • 1micron = 1/1.000.000 m
  • 1micron = 1/10.000cm
  • 1micron = 1/1.000 mm
  • 1micron = 1/25.400 inch

Vậy để quy đổi đơn vị thì bạn thì cần dùng công thức trên là có thể hoàn thành rồi.

>>> Xem thêm: Đơn vị Ôm là gì? Cách quy đổi đơn vị Ôm

2. Tại sao dùng đơn vị micron ( Um)?

Trong quá trình nghiên cứu, giao dịch, buôn bán, học tập, công nghệ…thì có những vật kích thước quá nhỏ bé không thể dùng đơn vị mét, centimet hay milimet đo lường được.

Những vật phẩm hay danh mục có kích thước nhỏ hơn 0.1mm thì việc hình dung và đo lường sẽ rất khó khăn. Bởi vậy, chỉ có thể dùng đơn vị micron để quy ước sẽ dễ hình dung hơn.

2.1. Dùng micromet nhanh chóng, đơn giản, dễ hiểu

Nếu như bạn dùng theo hệ mét thì với số dài có thể biểu thị ở hàm mũ hoặc lũy thừa khiến người dùng khó hiểu hơn. Cách đơn giản là dùng đơn vị micron làm việc nhanh chóng và hiệu quả.

Chẳng hạn như bạn nói vải dệt hay lõi lọc 1 micron thì rất khó hình dung. Tuy nhiên nếu giải thích vải 1micron cho kích thước hạt 0.001mm đi qua còn ngăn lại những hạt có kích thước lớn hơn 0.001 dễ hiểu hơn và chủ yếu dùng trong nước lọc.

2.2. Chuyển đổi đơn vị micron sang mm

Micron có độ lớn ngược so với các đơn vị tính như mm. Nếu như Micron càng lớn thì mm càng nhỏ và ngược lại, nếu mm càng nhỏ thì micron càng lớn. Bạn có thể đối chiếu vào cột micron, sau đó dò sang cột milimet hoặc sang mét đơn giản và tiện lợi theo cách quy ước ở trên.

Với cách quy ước trên cho thấy sự gắn kết giữa micron với các đơn vị mesh, inch, micron, milimeters luôn có mặt. Với người Việt, chúng ta thường dùng đơn vị mét bao đời nay nên có thể dễ hình dung về độ lớn, hoặc chiều dài danh mục đổi qua mét, milimet thì mới có thể tính toán được.

3. Những ứng dụng của micron

Đơn vị Micron được dùng nhiều trong việc đo kích thước hạt trong vật ly, gồm chất lỏng, vải không dệt PE, vải nylon, vải pp, hay lưới inox, túi lọc nước, lõi lọc nước, lõi lọc chất lỏng.

Chuyển đổi đơn vị um thành đơn vị khác
Chuyển đổi đơn vị um thành đơn vị khác

3.1. Với vải lọc nước thì có thể dùng đơn vị micron với những số thông dụng gồm 1micron, 10micron, 25micron, 20 micron, 50micron, 100micron.

Còn với lõi lọc thì có lõi cotton, lõi PP, PE, lõi sợi quấn có cấp độ lọc tinh hơn như 0.2micron, 0.5micron. Cụ thể, với những hạt có kích thước 0.0002mm sẽ được giữ lại, còn những hạt nhỏ 0.0002mm thì cho đi qua.

>>> Bạn có biết: Đơn vị Pa là gì? Cách quy đổi đơn vị đo áp suất

3.2. Đối với lưới inox thì dùng đơn vị mesh.

Trong ngành lọc, sàn chủ yếu là lọc bột, lọc tảo, lọc dầu, cặn, nước giải khát, sữa, đường, kẹo, mật ong…hay thực phẩm nói chung đều phải lọc cặn trong dung dịch thì dùng đơn vị met. Với mục đích giúp chúng sạch hơn, trong hơn để nâng cao giá trị, tăng thêm lợi nhuận.

Bài viết trên đây giúp bạn giải đáp về đơn vị um là gì? Cách quy ước đơn vị này như thế nào? Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Related Posts