Định nghĩa chiều dài cơ sở là gì? Ý nghĩa của chiều dài cơ sở xe ô tô

chieu-dai-co-so

Chiều dài cơ sở là một trong những thông số quan trọng của xe ô tô như thể hiện kiểu dáng, phân hạng, khả năng vận hành… Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết ý nghĩa của chiều dài cơ sở xe ô tô.

Định nghĩa về chiều dài cơ sở

Với những dòng xe ô tô 4 chỗ có kết cấu 2 trục và 4 bánh xe: Chiều dài cơ sở sẽ là khoảng cách từ tâm bánh xe ở trục trước đến tâm bánh xe ở trục sau.

Dòng xe ô tô có kết 2 trục cùng 4 bánh xe: Chiều dài cơ sở là khoảng cách từ tâm bánh xe ở trục trước đến tâm bánh xe ở trục sau.

Dòng xe tải: Chiều dài cơ sở sẽ là khoảng cách từ trục lái đến điểm giữa của trục sau. Tuy nhiên đối với những xe tải có nhiều hơn 2 trục bánh xe lúc này chiều dài cơ sở sẽ được tính dựa trên khoảng cách giữa trục lái, điểm giữa của 2 trục sau.

Có thể thấy chiều dài của mỗi mẫu xe ô tô là khác nhau vì sẽ tùy thuộc vào từng phân hạng xe. Mỗi hãng xe có những tính toán riêng về kiểu dáng, kết cấu xe nhằm phục vụ được các đối tượng khách hàng khác nhau.

chieu-dai-co-so1
Mỗi dòng xe ô tô sẽ có chiều dài cơ sở khác nhau

Tìm hiểu chiều dài cơ sở xe ô tô

Mọi người khi chọn xe sẽ có sự quan tâm nhiều đến chiều dài cơ sở, điều này sẽ có vai trò quan trọng để xem xét về khả năng vận hành, dáng xe, độ rộng rãi của không gian… từ đó sẽ lựa chọn được loại xe ô tô phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Cụ thể chiều dài cơ sở xe ô tô có ý nghĩa như:

Đối với không gian khoang hành khách

Khi chiều dài cơ sở càng lớn thì khoang hành khách càng rộng rãi và khung gầm xe càng dài hơn. Chính vì vậy khi chọn lựa mua xe ô tô nếu bạn muốn rộng rãi, thoải mái khi ở trong xe nên ưu tiên chọn theo thông số chiều dài cơ sở lớn.

Đối với khả năng vận hành 

Chiều dài cơ sở sẽ có ảnh hưởng đến độ lớn bán kính vòng quay và độ định động học của xe.

Tuy nhiên tùy thuộc vào phân hạng xe, vận tốc, điều kiện địa hình… nhà sản xuất sẽ tính toán kích thước liên quan, chiều dài cơ sở ở mức phù hợp nhất.

  • Trong điều kiện địa hình: Nhà sản xuất sẽ cho ra các loại xe ô tô chuyên trị được địa hình phức tạp, gồ ghề… như vậy chiều dài cơ sở cần được rút ngắn để hạn chế khoảng cách giữa các trục tới vị trí trọng tâm xe nhằm giúp xe linh hoạt hơn ở các góc giới hạn lật dọc, lật ngang. Bên cạnh đó chiều dài cơ sở ngắn sẽ giúp góc tiếp cận và góc vượt đỉnh dốc tăng lên để xe dễ dàng vượt qua bất cứ địa hình khó khăn nào. Đây chính là đặc điểm thiết kế dễ thấy ở các mẫu SUV.
  • Tốc độ: Xe ô tô chuyên cần vận hành với tốc độ cao và địa hình phải cua gắt như vậy các nhà sản xuất sẽ cần tăng chiều dài cơ sở và hạ thấp khoảng sáng gầm. Điều này sẽ giúp kéo dài được khoảng cách từ trục bánh xe đến trọng tâm xe nên ngay cả khi ô tô tăng hoặc giảm tốc độ đột ngột thì momen chống lật sẽ tăng lên, xe bức tốc hoặc giảm tốc độ vẫn vững vàng. Thân xe sẽ ổn định được khi trọng tâm thấp và hệ số khí động học tốt giúp gia tăng khả năng bám đường. Từ đó dễ dàng thấy rằng các mẫu xe đua có gầm xe và trọng tâm thấp hơn để đạt được vận tốc cao nhất.
  • Dáng xe: Khi chiều dài cơ sở so với kích thước tổng thể càng lớn thì không gian khoang hành khách sẽ rộng hơn bởi vậy tổng thể ngoại thất sẽ bị mất cân bằng, đồng thời khả năng vận hành ổn định sẽ kém. Đối với những mẫu xe cỡ nhỏ sẽ có hai trục kéo dài, áp sát tối đa phần cản sau, những mẫu sedan đem lại sự thoải mái về kích thước tổng thể và dáng vẻ cân xứng hơn.
chieu-dai-co-so
Để thích nghi với điều kiện địa hình chiều dài cơ sở xe sẽ được thiết kế ngắn

Xem thêm:

Cách tính chiều dài cơ sở xe là gì?

Chiều dài cơ sở là đơn vị được đo từ khoảng cách giữa hai trục dẫn động trước và sau. Tuy nhiên với xe ô tô du lịch hoặc ô tô con chính là khoảng cách giữa hai bánh trước và sau.

Với xe chở khách, xe ô tô tải đo chiều dài cơ sở khác nhau. Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ có cách đo chiều dài cơ sở thành từng phần.

Công thức tính chiều dài thành phần:

A = D – ( B + C )

Trong đó:

  • A: Chiều dài cơ sở xe ô tô;
  • D: Chiều dài tổng thể xe;
  • B: Khoảng cách từ tâm bánh trước đến đầu xe ô tô;
  • C: Khoảng cách từ tâm bánh sau đến đầu xe ô tô;

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên bạn đọc đã có nhiều kiến thức hơn về Chiều dài cơ sở, ý nghĩa chiều dài cơ sở xe ô tô. Bạn đọc hãy thường xuyên theo dõi các bài viết khác cùng chuyên mục này để có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Related Posts