Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu điểm?

nganh-ho-sinh-lay-bao-nhieu-diem

Ngành Hộ sinh là gì? Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu điểm? Để có thêm những thông tin về ngành Hộ sinh và giải đáp thắc mắc ở trên, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Ngành Hộ sinh là gì?

Hộ sinh là ngành nghề có liên quan trực tiếp đến chuyên ngành sinh nở của phụ nữ. Trước đây ngành Hộ sinh chưa được nhiều người quan tâm và đánh giá cao, tuy nhiên hiện nay với sự phát triển của xã hội hiện đại, chất lượng cuộc sống được nâng cao, quan niệm chăm sóc sức khỏe thay đổi nên việc đảm bảo an toàn sức khỏe sinh sản trở thành mối quan tâm lớn đối với nhiều gia đình.

Sinh viên trong quá trình học tập ngành Hộ sinh sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng chuyên ngành để thực hiện tốt công việc từ khi sản phụ mang thai đến khi sinh con và chăm sóc trẻ sơ sinh.

Công việc của các tân cử nhân Hộ sinh khá đa dạng với nhiều vị trí khác nhau, có thể trực tiếp làm việc tại bệnh viện, Trung tâm/ cơ sở Y tế hoặc làm giảng viên của các Trường Đại học/ Cao đẳng Y dược giảng dạy bộ môn liên quan đến ngành Hộ sinh.

Có thống kê chỉ ra rằng sau khi tốt nghiệp có đến trên 95% sinh viên có việc làm phù hợp, mức lương ổn định.

Điểm chuẩn ngành Hộ sinh
Điểm chuẩn ngành Hộ sinh luôn thay đổi từng năm và tùy thuộc từng cơ sở đào tạo

Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu điểm?

Hộ sinh là một trong những ngành thuộc nhóm Y Dược, hiện nay có nhiều những Trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh và đào tạo ngành này. Thông  thường tại các Trường Đại học sẽ xét tuyển căn cứ theo kết quả thi tốt nghiệp THPT những môn thuộc tổ hợp Khoa học tự nhiên, đặc biệt là môn Sinh học.

Điểm chuẩn ngành Hộ sinh hệ Đại học

Mỗi năm mức điểm chuẩn của ngành Hộ sinh sẽ thay đổi tùy thuộc từng trường đào tạo. Mức điểm chuẩn dao động trong khoảng từ 17,5 – 22,5 điểm đối với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó có những phương thức xét tuyển khác như xét học bạ với điểm chuẩn từ 12 – 18 điểm. Có nhiều các thí sinh lựa chọn phương thức xét tuyển học bạ vào Đại học ngành Hộ sinh để giảm bớt áp lực về thi cử, tuy nhiên mức điểm chuẩn của phương thức xét tuyển này vẫn luôn ở mức cao.

Điểm chuẩn ngành Hộ sinh của một số Trường Đại học năm 2023 như:

  • Đại học Đông Á xét tuyển ngành Hộ sinh theo kết quả đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM là 750 điểm và phương thức xét học bạ là 19,5 điểm.
  • Đại học Quốc Tế Hồng Bàng xét tuyển ngành Hộ sinh theo kết quả xét học bạ; Điểm 5 học kỳ là 32,5 điểm và phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT khối A00, B00, D90, D07 với 19 điểm.
  • Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên xét tuyển ngành Hộ sinh theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT xét khối B00, D07, D08 với 19 điểm.

Tính đến thời điểm hiện tại, Cao đẳng Hộ sinh là chuyên ngành nhận được khá nhiều sự quan tâm của các thí sinh.

Điểm chuẩn ngành Hộ sinh hệ Cao đẳng

Nếu như ngành Hộ sinh tại các Trường Đại học có điểm chuẩn cao căn cứ từ kết quả của những kỳ thi như thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi đánh giá năng lực hoặc điểm học bạ… Trong khi đó nhiều Trường Cao đẳng hiện nay đã loại bỏ việc xét điểm chuẩn đầu vào và thay thế vào đó là áp dụng hình thức xét tuyển học bạ THPT kèm theo các điều kiện.

Phương thức xét tuyển học bạ tại nhiều Trường Cao đẳng Y Dược đã tạo cơ hội học tập cho các thí sinh ít có khả năng trúng tuyển tại Trường Đại học có thể lựa chọn học Cao đẳng Hộ sinh mà không cần quá lo lắng về điểm số.

Theo đó thực hiện theo đúng kế hoạch tuyển sinh ngành Hộ sinh của Bộ Lao động TB&XH năm 2024, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành Hộ sinh theo phương thức xét học bạ THPT. Điều kiện xét tuyển thí sinh cần đáp ứng bao gồm: Đã hoàn thành chương trình học THPT, đỗ tốt nghiệp THPT, có đầy đủ sức khỏe theo học và lý lịch trong sạch, không trong thời gian thi hành án. Đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT các năm trước vẫn có thể nộp hồ sơ xét tuyển.

Việc loại bỏ phương thức xét tuyển theo điểm của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn giúp giảm thiểu mức độ cạnh tranh, thực hiện theo đúng ước mơ được học tập trong môi trường ngành Y Dược, hàng năm nhà trường nhận được hàng nghìn hồ sơ đăng ký xét tuyển ngành Hộ sinh và trở thành địa chỉ đào tạo uy tín, chất lượng, nhận được nhiều sự tin tưởng từ các bậc phụ huynh, thí sinh.

nganh-ho-sinh-lay-bao-nhieu-diem2
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những cơ sở đào tạo ngành Hộ sinh uy tín, chất lượng

Cơ hội việc làm ngành Hộ sinh

Trong hệ thống ngành Y tế những nữ Hộ sinh có vai trò vô cùng quan trọng để giúp các phụ nữ mang thai có thai kỳ khỏe mạnh, vượt cạn thành công, chăm trẻ sơ sinh khéo léo.

Khi kết thúc quá trình học tập ngành Hộ sinh tại các Trường Cao đẳng, Đại học sinh viên tốt nghiệp sẽ có đầy đủ kiến thức, kỹ năng để thực hiện công việc chăm sóc sản phụ trước, sau khi sinh, sức khỏe trẻ sơ sinh tại các cơ sở Y tế, bệnh viện, phòng khám Trung tâm Y tế. Một số những công việc chính của các nữ Hộ sinh như:

  • Hướng dẫn, đón tiếp người bệnh thăm khám theo đúng trình tự, điều trị bệnh và chăm sóc tận tình trong thời gian tại bệnh viện.
  • Thực hiện đầy đủ công cụ trong công đoạn đỡ đẻ, thăm khám thai và các công cụ hỗ trợ đi kèm và theo dõi tình trạng chuyển dạ của những sản phụ.
  • Những nữ hộ sinh thực hiện nhiệm vụ bảo quản những thiết bị, tài sản và hồ sơ bệnh án và tuân thủ nghiêm chỉnh theo các quy định của khoa.
  • Theo dõi tình trạng sức khỏe của sản phụ, trẻ sơ sinh, báo cáo kịp thời nếu có những diễn biến bất thường xảy ra để kịp thời xử lý.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu điểm? Từ đó thí sinh có thêm nhiều hiểu biết và quyết định hướng đi đúng đắn trong tương lai. Bạn đọc hãy ghé thường xuyên ghé chuyên mục này để đón đọc thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Related Posts