Tìm hiểu điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không?

 

Điểm trung bình môn là điểm tổng kết của các bài kiểm tra; bài thi một môn học nào đó trong khoảng thời gian nhất định (cả năm học, học kỳ 1 hoặc học kỳ 2). Điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không là câu hỏi được khá nhiều bạn học sinh và phụ huynh trung học cơ sở; trung học phổ thông quan tâm, mong muốn tìm kiếm đáp án chính xác nhất. Đừng quá lo lắng mà cùng lotus.edu.vn giải đáp một cách chi tiết nhất qua bài viết này!

1. Điểm trung bình môn và những điều bạn cần phải biết

Trước khi tìm hiểu điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không ta cần biết điểm trung bình môn là một con số rất quan trọng, bởi nó góp phần tạo nên điểm trung bình cho một học kỳ học, một năm học. Giúp học sinh và phụ huynh biết được điểm mạnh, điểm yếu trong quá trình học tập, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp. Và quan trọng hơn, nếu một môn học có điểm trung bình quá thấp hoặc dưới 5.0, 3.5… có thể phải rơi vào trường hợp học lại hoặc thi lại, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của học sinh.

Chính vì thế mà học sinh cần lên kế hoạch học tập, phân bố thời gian hợp lý cho từng môn học. Điều này giúp tránh tình trạng có sự chênh lệch về điểm giữa các môn học. Ngoài ra còn tránh được trường hợp điểm trung bình môn ảnh hưởng đến điểm số cuối năm. Bên cạnh đó, học sinh cần tính được điểm trung bình môn để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ học mới của mình. Nếu điểm học kỳ I thấp, bạn hoàn toàn có thể bứt phá ở học kỳ II.

>>> Tra cứu điểm trung bình môn, điểm thi học kỳ tại đây: tracuudiem.me

2. Những trường hợp học sinh phải thi lại hoặc lưu ban

Đối với học sinh lớp 8 và lớp 9 đang thực hiện chương trình 2006

Điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không? Hướng dẫn theo quy định tại Điều 16, Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT đối với nhóm học sinh lớp 8 và lớp 9 đang theo học chương trình 2006 như sau:

Học sinh có hạnh kiểm cả năm được xếp từ loại trung bình trở lên và có học lực cả năm xếp loại yếu thì được phép chọn một vài môn học có điểm trung bình từ 4.9 trở xuống để kiểm tra lại. Trong trường hợp học sinh có nhiều môn học bị dưới điểm trung bình thì vẫn sẽ chỉ chọn một vài môn trong số đó để thi lại trong hè chứ không phải thi hết tất cả số môn đó.

Kết quả thi lại trong hè là kết quả cuối cùng, thay thế cho kết quả trước đó. Nếu đủ điều kiện về điểm số, học sinh sẽ được lên lớp.

Đối với học sinh lớp 6, lớp 7, lớp 10 theo chương trình 2018

Hướng dẫn tại Điều 14, Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT đối với nhóm học sinh lớp 6, lớp 7 và lớp 10 đang theo học chương trình 2018 đã được áp dụng. Theo đó, đối với những học sinh chưa đủ điều kiện được lên lớp nhưng có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá từ mức Đạt trở lên sẽ được tính như sau

  • Được đánh giá lại kết quả học tập các môn học đánh giá bằng nhận xét nếu Chưa đạt.
  • Được thi lại các môn học có điểm trung bình môn cả năm dưới 5,0 điểm.
  • Học sinh chưa đạt môn nào đều phải thi lại, đánh giá lại ở tất cả các môn đó.
  • Nếu sau khi thi lại, đánh giá lại nhưng vẫn không đạt thì học sinh phải ở lại lớp.

Như vậy, đã có thông tư quy định rõ ràng về các trường hợp học sinh được lên lớp hoặc thi lại. Phụ huynh và các bạn học sinh cần cập nhật những điều này từ sớm để có sự chuẩn bị, đảm bảo có kết quả học tập tốt, tránh rơi vào tình huống xấu.

 

3. Giải đáp trường hợp điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không

Như đã phân tích, có khá nhiều trường hợp dẫn đến học sinh phải thi lại. Đối với câu hỏi được đặt ra từ đầu là điểm trung bình môn dưới 3,5 có phải thi lại không, thì câu trả lời này còn phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể.

Nếu học sinh bị điểm trung bình môn dưới 3,5 điểm nhưng kết quả này thuộc học kỳ I thì không phải quá lo lắng. Thay vào đó, học sinh cần phải sắp xếp lại thời gian học tập, toàn lực cố gắng phấn đấu cho môn học có điểm trung bình dưới 3,5 vì điểm số học kỳ 2 cực kỳ quan trọng có nhân hệ số. Đây là cơ hội cuối cùng để các em cải thiện điểm số, tránh rơi vào trường hợp thi lại ảnh hưởng đến tâm lý. Ngoài ra cần tránh nghỉ học quá số buổi quy định (quá 45 buổi) để đảm bảo được lên lớp hoặc đủ điều kiện xét thi lại.

Trường hợp học sinh có điểm trung bình môn cả dưới 3,5 điểm là tình huống nguy hiểm, tùy vào kết quả thi lại mới có thể biết là lên lớp hay phải lưu ban. Như thông tin đã phân tích ở trên, dù thuộc chương trình học nào thì nếu có điểm trung bình môn dưới 5,0 điểm thì học sinh phải thi lại, chỉ khác là mỗi chương trình học sẽ có số môn thi lại không giống nhau.

Trên đây là thông tin liên quan đến điểm trung bình môn dưới 3,5 có thi lại không. Hy vọng qua bài viết này phụ huynh và học sinh đã có những thông tin hữu ích. Từ đó đưa ra kế hoạch học tập phù hợp, tránh tình trạng có môn học dưới điểm trung bình. Đừng quên truy cập TraCuuDiem.me thường xuyên để cập nhật thông tin hữu ích, sử dụng tính năng tra cứu điểm vnedu để nắm tình hình học tập của con… Chúc bạn thành công!

Related Posts