Đơn vị PSI là gì? Các đơn vị đo áp suất là gì?

Đơn vị Psi là gì ? đơn vị đo PSI trong đo lường là gì ? Các bạn thường nghe từ Psi nhưng đa phần điều không biết. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về đơn vị đo này.

Đơn vị PSI là gì?

PSI là một đơn vị đo áp suất hoặc áp lực có xuất xứ từ Bắc Mỹ. Ký hiệu PSI là viết tắt của cụm từ ” Poundper Square Inch ” hay một cách chính xác hơn là pound-force per square inch. Dịch theo tiếng Việt có nghĩa là áp lực (đơn vị: Pound) tác động trên mỗi diện tích (đơn vị: inch).

PSi là đơn vị đo áp suất
PSi là đơn vị đo áp suất

Tìm hiểu thêm: Đơn vị mg là gì?

PSI là đơn vị thường được nhìn thấy trên các đồng hồ đo áp suất dạng cơ và các loại cảm biến áp suất có tín hiệu ngõ ra 4-20mA. Mỹ là một trong những quốc gia đi đầu về công nghệ và cũng đi đầu trong các ngành công nghiệp. Đơn vị PSI cũng xuất phát từ đơn vị đo trọng lượng (Pound) và đơn vị độ dài  Inch).

Đơn vị PSI thường được thấy trên các đồng hồ đo áp suất hoặc cảm biến áp suất có xuất xứ từ Mỹ. Ngoài đơn vị PSI, ta con thấy một số đơn vị đo khác như Bar hay kg/cm2 (được dùng phổ biến ở Châu Âu), đơn vị Kpa, Mpa (thường dùng ở đơn vị Châu Á như Nhật, Trung Quốc), …

Hay có thể nói, Đơn vị psi là đơn vị của người Mỹ.

Ngoài đơn vị PSI, chúng ta còn thấy KSI và PSF

  • KSI (Kilopound trên Inch Vuông): nằm trong hệ thống đo lường của Mỹ dùng để thế hiện các áp suất có giá trị lớn hơn psi mà các thiết bị đo không thể hiển thị được hoặc hiển thị không đủ số nguyên. 1 KSI = 1.000 PSI
  • PSF (Pound trên Foot Vuông): Đơn vị psf cũng được người Mỹ sử dụng nhưng thay vì Inch trên Spare thì psf là Pound trên foot vuông. 1 PSI = 144 PSF

Ứng dụng của đơn vị PSI

PSI thường dùng trong các ứng dụng như đo áp suất của khí (áp suất khí nén) hoặc chất lỏng (áp suất thủy lực). PSI cũng được sử dụng như một thước đo độ bền bằng lực kéo, được định nghĩa là khả năng chống chịu lực kéo và cường độ mô đun đàn hồi, được định nghĩa là khả năng chống biến dạng, điều khiển độ cứng của vật liệu.

Trong đo lường áp suất khí nén và thủy lực, PSI thể hiện lực tác dụng lên bình chứa của nó bằng hai chất lỏng tương đối. Trong đo áp suất chất lỏng, việc sử dụng PSI thường liên quan đến áp suất khí quyển. Điều này là do PSI được đo bằng đồng hồ (Gauge) vốn được đo bằng cân bằng vi sai so với áp suất khí quyển.

PSI được sử dụng để đo độ bền theo lực kéo trong vật liệu. Trong đó lực kéo đến hàng ngàn PSI (Kpsi) và để đo mô đun đàn hồi của vật liệu đến hàng triệu PSI (Mpsi).

Các đơn vị đo áp xuất
Các đơn vị đo áp xuất

Xem thêm: Đơn vị lb là gì?

Đồng hồ đo áp suất dùng đơn vị PSI được sử dụng trong tất các ngành nghề cần đến việc đo lường áp suất như máy khí nén và thủy lực, cũng như các hệ thống công nghiệp và an toàn. Trong năng lượng dùng khí nén, máy đo PSI dùng tương đương như là đồng hồ đo nhiên liệu.

Cách đổi đơn vị psi sang kg/cm2

Câu hỏi thường hay gặp nhất là đơn vị psi = bao nhiêu kg nhưng câu hỏi này hoàn toàn chưa đầy đủ. Bởi

Psi được tính bằng lực Pound trên Inch còn Kg được tính bằng Kg/cm2.

  • 1 psi = 0.07 kgf/cm2
  • 1 kgf/cm2 = 14.22 psi

Chúng ta có thể dựa vào hai tỉ lệ này để đổi đơn vị psi sang kg cm2 và ngược lại.

Đổi đơn vị psi sang bar

Đơn vị Bar và kg/cm2 gần như tương đương nhau nên khi chuyển đổi đơn vị psi có kết quả gần như nhau.

Trong đó:

  • 1 psi = 0.07 bar
  • 1 bar = 14.5 psi

Đổi đơn vị PSI

Việc đổi đơn vị psi sang bar và đổi đơn vị psi sang kg/cm2 chúng ta thất rằng cả hai đơn vị bar và kg/cm2 hoàn toàn không bằng nhau nếu xét trên hệ quy chiếu đơn vị khác nhỏ hơn.

Chính vì thế chúng ta cần nắm rõ các tỉ lệ chuyển đổi giữa các đơn vị áp suất để sử dụng cho chính xác.

Để đổi đơn vị psi sang các đơn vị khác như bar, kg/cm2, pa, kg, mH20, Mpa…thật sự rất khó nhớ hết các tỉ lệ nếu như không tiếp xúc hằng ngày. Một cách đơn giản và dể nhất chính là dùng bảng quy đổi đơn vị áp suất.

Trên đây là các thông tin và kiến thức liên quan đến PSI và cách thức chuyển đổi, hy vọng thông qua đó các bạn sẽ ít nhiều có thêm các kiến thức để phục vụ cho việc học cũng như công việc sau này. 

Related Posts