Đơn vị mg là gì? Cách quy đổi các đơn vị vật lý đơn giản

Đơn vị mg là gì? Quy đổi đơn vị đo khối lượng là điều bạn đang gặp khó khăn? Bạn cần một bài viết để có thể tháo gỡ những phéo tính trong bảng quy đổi khối lượng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Tìm hiểu đơn vị mg là gì? Cách quy đổi đơn vị mg ra đơn vị kg

Đơn vị mg là gì?

Ngoài việc sử dụng kg hay gam thì trong bảng tính toán khối lượng còn có rất nhiều đại lượng đo lường khác ví dụ như miligam – mg. Mg là đơn vị có giá trị nhỏ hơn cả kg và gam. Thứ tự của mg đứng sau Cg, Dg, Gam. Như vậy nếu theo phương pháp tính này thì 1gam bằng 1000mg.

Đơn vị mg là gì?
Đơn vị mg là gì?

Tìm hiểu thêm: Đơn vị lb là gì?

Mà như bài viết trên đã nêu rõ cách thức quy đổi từ kg ra gam đó là 1kg bằng 1000gam. Từ đây theo công thức bắc cầu chúng ta có thể quy đổi từ kg ra mg dễ dàng. Vậy kg ra mg sẽ được tính ra sao. 1kg = 1000gam mà 1gam = 1000 mg. Suy ra 1kg bằng 1.000.000 mg. Cùng với ví dụ trên 0,9kg thịt sẽ bằng bao nhiêu mg? Ta lấy 0,9kg x 1.000.000mg bằng 900.000mg và bằng cách này chúng ta có thể quy đổi sang mg bất cứ khi nào.

Các khái niệm về trọng lượng

Lít là gì?

Lít là đơn vị được dùng để đo thể tích thuộc hệ mét. Mặc dù Lít không phải là đơn vị SI nhưng nó cũng được liệt vào một trong những “đơn vị ngoài SI được chấp nhận sử dụng với SI”. Đơn vị thể tích của SI là mét khối (m3).

Lít được ký hiệu là chữ l thường hoặc L in hoa.

Kg là gì?

Kg là đơn vị đo lường khối lượng, là một trong 7 đơn vị đo cơ bản của hệ đo lường quốc tế SI. Kg được định nghĩa là “khối lượng của khối kilogam chuẩn quốc tế. Được làm từ hợp kim platin-iridi, được tổ chức BIPM lưu giữ trong điều kiện miêu tả theo BIPM 1998”.

Đơn vị đo khối lượng
Đơn vị đo khối lượng

Xem thêm: 1g bằng bao nhiêu ml?

Chữ kilo viết liền trước các đơn vị trong hệ đo lường quốc tế nhằm mục đích chỉ ra rằng đơn vị này được nhân lên 1000 lần.

Mét khối (m3) là gì?

Mét khối là một đơn vị đo lường thuộc hệ thống đơn vị quốc tế SI dùng để đo thể tích. Được khí hiệu là m3. Nó là thể tích của một hình lập phương với các cạnh là một mét chiều dài.

1 lít bằng bao nhiêu kg?

Thông thường chúng ta thường nói là một lít sẽ bằng 1 kg. Tuy nhiên thực tế lại không đúng như vậy. 1 lít chỉ bằng 1 kg trong trường hợp đó là nước nguyên chất (Tinh khiết). Trên thực tế thì nước thường sẽ bị lẫn nhiều tạp chất khác. Do đó thì nó có thể lớn hơn hoặc bé hơn 1kg.

Bảng quy đổi đơn vị Lít ra Kilogam

Loại

Lít

Kg

Nước 1 lít 1 kg
Xăng 1 lít 0,7 kg
Dầu Diesel 1 lít 0,8 kg
Sơn 1 lít 1,25 kg
Mật Ong 1 lít  1,36 kg
Rượu 1 lít 0,79 kg
Cồn 1 lít 0,79 kg
Sữa 1 lít 1.03 kg
Dầu Ăn 1 lít 0.9 kg

1 lít bằng bao nhiêu m3?

Lít là đơn vị dùng để đo các loại dung dịch có dung tích nhỏ. Ở các loại có dung tích lớn hơn 1000 lít, người ta dùng đơn vị đo là m3. Công thức quy đổi từ lít sang m3 như sau:

1 Lít = 10−3 m3  = 0.001 m3

1 m3 =  103 lít = 1000 lít 

Công thức quy đổi từ Lít sang kg

Mỗi vật thể đều có một khối lượng riêng khác nhau, còn gọi là Density, ký hiệu là D. Đại lượng được đo bằng thương số giữa khối lượng của vật thể (m) và thể tích vật thể (v).

Công thức: D=m/v

Do đó, để tính được 1 lít bằng bao nhiêu kg thì ta phải biết được khối lượng riêng của từng chất lỏng vì khối lượng riêng của mỗi chất là khác nhau. 

Trên đây là một số thông tin về đơn vị mg là gì? lít là gì?, kg là gì ?, 1 lít bằng bao nhiêu kg? Mình hi vọng qua bài viết này mình sẽ mang đến cho các bạn một số thông tin hữu ích về vật lý.

Related Posts