Kích thước sân bóng chuyền thi đấu chuẩn nhất

kich-thuoc-san-bong-chuyen

Có nhiều người quan tâm đến kích thước sân bóng chuyền là như thế nào? Tuy nhiên mỗi hình thức chơi bóng chuyền khác nhau sẽ có những kích thước khác nhau. Bạn đọc hãy cùng theo dõi kích thước sân bóng chuyền được quy định mới nhất ở bên dưới bài viết.

Vì sao cần có kích thước sân bóng chuyền chuẩn

Bóng chuyền là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích, bên cạnh đó nếu có thói quen chơi bóng chuyền thường xuyên sẽ giúp cải thiện vóc dáng, rèn luyện sức khỏe dẻo dai.

Khi chơi bóng chuyền hàng ngày để rèn luyện sẽ không cần đến kích thước chuẩn nhưng nếu thi đấu hoặc tập luyện thi đấu cần đến sân bóng chuyền có kích thước đạt chuẩn.

Kích thước sân bóng chuyền chuẩn sẽ giúp cho trận đấu diễn ra đúng luật quy định, công bằng và tìm được những đội chơi chiến thắng, đội bại trận.

kich-thuoc-san-bong-chuyen1
Mỗi loại sân bóng chuyền sẽ có kích thước khác nhau

Kích thước sân bóng chuyền chuẩn là như thế nào?

Liên đoàn bóng chuyền quốc tế đã có quy định về sân thi đấu bóng chuyền chuẩn là sân có dạng hình chữ nhật cùng hai bên đối xứng thông qua đường giữa sân. Kích thước thi đấu tiêu chuẩn với chiều rộng là 9m, chiều dài là 18m, ở mọi phía xung quanh cũng cần phải rộng 3m.

Kích thước của sân sẽ được đo từ mép ngoài của đường biên này đến mép ngoài của đường biên kia.

Luật thi đấu bóng chuyền đã có quy định rõ về tiêu chuẩn  của đường kẻ trên sân sẽ có độ rộng là 5cm và màu sắc khác so với màu nền của sân. Sân bóng chuyền tiêu chuẩn cần có các đường kẻ bao gồm:

– Đường kẻ ở giữa sân: Đây là đường chia đôi sân giới hạn phân biệt giữa khu vực sân chơi của đội này với sân chơi của đội khác.

– Đường kẻ tấn công: Đây là đường kẻ trên sân có khoảng cách với đường giữa sân về mỗi bên thi đấu khoảng 3m. Các đường sân bóng thi đấu ở đường giữa sẽ kéo dài thêm và những đường biên dọc mỗi bên là 5 vạch ngắt quãng và mỗi vạch dài 15cm, nằm cách nhau 20cm có tổng độ dài khoảng 175cm.

– Với đường biên ngang hay còn được gọi là đường biên cuối sân, có chiều rộng khoảng 9m với mỗi bên sân.

– Đường biên dọc của dân bóng chuyền sẽ có chiều dài khoảng 18m ở mỗi bên sân thi đấu, phần kéo dài biên dọc của sân là 15cm và nằm cách đường biên ngang là 20cm.

Kích thước sân bóng chuyền
Kích thước sân bóng chuyền thi đấu chuẩn

Xem thêm:

Các quy định khác khi thi công kích thước sân bóng chuyền

Quy định về sân của bóng chuyền

Liên đoàn bóng chuyền quốc tế FIVB có quy định về mặt sân bóng chuyền cần phẳng, ngang bằng và mang tính đồng nhất. Hầu hết mặt sân bóng chuyền sẽ làm từ thảm cao cấp nên sẽ ít gây ra các chấn thương cho người thi đấu. Đối với các sân thi đấu bóng chuyền ở trong nhà cần có màu sáng để phân biệt sự khác biệt với những khu tự do khác bên ngoài.

Quy định kích thước lưới bóng chuyền

Kích thước lưới bóng chuyền cần có chiều rộng 1m, chiều dài từ 9,5 – 10m, quy định lưới sẽ có màu đen hoặc màu trắng.

Mắt của lưới có cạnh dài khoảng 10cm và là các hình vuông ghép lại với nhau. Mép trên của lưới có những dải băng trắng rộng 7cm, mép dưới lưới rộng 5cm.

Theo quy định của luật bóng chuyền quốc tế chiều cao lưới bóng chuyền cho nữ là 2,24m và cho nam là 2,43m. Cùng với đó yêu cầu chiều cao của lưới bóng chuyền ở giữa sân cùng hai đầu lưới trên đường biên dọc và chiều cao của lưới là cao bằng nhau, không cao hơn so với quy định là 2cm.

Quy định về cọc giới hạn

Với mỗi cọc giới hạn sẽ có chiều cao khoảng 1,8m với đường kính là 1cm sơn màu đỏ cùng trắng và xen kẽ ở mỗi đoạn 10cm. Các cọc giới hạn sẽ buộc thẳng đứng trên lưới cao hơn lưới là 0.8m, đặt sao cho hình chiếu của cọc lên mặt sân sẽ là giao điểm của đường biên dọc cùng với đường ở giữa sân.

Quy định trong quả bóng chuyền

Có quy định về màu sắc của bóng chuyền cần có màu đồng nhất hoặc màu phối hợp cần được nổi bật để người thi đấu nhìn rõ hơn.

Chu vi của bóng chuyền yêu cầu từ 65 – 67cm và trọng lượng từ 260 – 280 gram. Áp lực của quả bóng chuyền từ 0,30 – 0,325 kg/cm2. Tất cả những quả bóng chuyền dùng trong trận đấu cần phải có áp lực, chu vi, trọng lượng, màu sắc và chủng loại đồng nhất.

Khu vực quan trọng của sân bóng chuyền

Một số các khu vực quan trọng trong sân bóng chuyền bạn cần chú ý để thi đấu đạt hiệu quả cao hoặc kẻ sân được chuẩn nhất, cụ thể như:

– Khu vực phía trước của mỗi bên sân hay còn gọi là khu vực tấn công được giới hạn bởi giữa sân cùng với đường tấn công.

– Khu phạt

– Khu phòng thủ giới hạn hay còn gọi là khu vực phía sau của môi bên sân sẽ được giới hạn bởi đường tấn công và đường  biên ngang.

– Được giới hạn bởi đường kéo dài tấn công cho đến bàn thư ký đó chính là khu thay người.

– Khu vực tự do: Được tính từ các đường biên trở ra ít nhất khoảng 3m. Trong khu tự do này có chiều rộng đạt là 5m, đường biên dọc là 8m (tính từ đường biên ngang).

– Khu khởi động sân góc tự do có kích thước 3x3m.

– Khu khoảng không tự do.

Bài viết ở trên đã chia sẻ nhiều những thông tin về kích thước sân bóng chuyền chuẩn, các quy định khác về kích thước của sân bóng chuyền. Hy vọng từ những thông tin này sẽ giúp cho bạn đọc có thêm các kiến thức hữu ích trong quá trình chơi môn thể thao bóng chuyền.

Related Posts