Chia sẻ kích thước chiều dài sân bóng rổ chuẩn

chieu-dai-san-bong-ro

Chiều dài sân bóng rổ theo đúng tiêu chuẩn là bao nhiêu? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về kích thước sân bóng rổ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin.

Tổng quát về môn thể thao bóng rổ

Bóng rổ được biết đến là môn thể thao đồng đội, khi tham gia thi đấu các đội chơi sẽ cố gắng ném bóng vào rổ đối phương để ghi điểm. Khi hết hiệp đấu đội nào ghi được nhiều điểm sẽ là đội thắng, trong trường hợp điểm số hòa sẽ được tính thêm giờ thi đấu để phân thắng bại.

Cách tính điểm trong bóng rổ sẽ được dựa vào vị trí ném bóng rổ như ở khu vực 3 sẽ ghi được 3 điểm, thuộc khu vực 2 ghi 2 điểm, đội chơi ghi được điểm hoặc cú ném phạt khi đội đối phương phạm lỗi. Bởi vậy đặc điểm này nên kích thước sân bóng rổ còn có đường kẻ chia khu vực ghi điểm.

chieu-dai-san-bong-ro
Môn bóng rổ được rất nhiều người yêu thích

Chiều dài sân bóng rổ theo đúng tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Có quy định về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn, cụ thể kích thước của từng sân bóng rổ như:

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn 5×5

Với sân bóng rổ tiêu chuẩn 5×5 là hình chữ nhật có chiều dài 28m, chiều rộng 15m được tính từ mép trong các đường kẻ vạch.

Kích thước của sân bóng sẽ được thay đổi phù hợp với các giải thi đấu nhưng vẫn cần đảm bảo kích thước tối thiểu là 26x14m. Trong giải đấu bóng rổ lớn nhất thế giới là NCAA, NBA sân bóng rổ sẽ có chiều dài là 28.65m và chiều rộng là 25.24m.

Hai đường biên dọc dài và hai đường cuối sân sẽ là giới hạn phần sân thi đấu bóng rổ. Nên chú ý những đường biên này không thuộc sân thi đấu. Bên cạnh đó phần sân đấu bóng rổ cần cách các chướng ngại vật ít nhất là 2m.

Đường giữa sân sẽ chia đôi sân thi đấu và được kẻ ngang song song cùng đường cuối sân. Đường này sẽ cắt hai đường biên dọc ở phần chính giữa và kéo dài thêm ra bên ngoài sân mỗi đoạn là 15cm. Đường giữa sân được chia thành hai bên và mỗi bên là sân của mỗi đội chơi.

Đường ném phạt: Đây là khu vực được giới hạn và dùng làm nơi ném phạt. Đường ném phạt sẽ được kẻ song song với đường cuối chân, phía mép ngoài của đường ném phạt sẽ cách cách đường cuối sân với khoảng cách là 5.08m. Đường ném phạt sẽ có chiều dài 3.60m, ở chính giữa đường ném phạt nối điểm của hai đường cuối. Các vị trí cho người thi đấu sẽ được thực hiện dọc theo khu vực ném phạt.

chieu-dai-san-bong-ro
Sân bóng rổ có rất nhiều kích thước khác nhau

Xem thêm:

Kích thước sân bóng rổ 3×3

Sân bóng rổ 3×3 sẽ có 1 cột bóng rổ giống như các kích thước sân bóng rổ khác với chiều rộng là 15m và chiều dài là 11m.

Bóng rổ 3×3 là hình thức chơi bóng rổ đường phố, tuy nhiên ở những giải đấu FIBA 3×3 cần phải tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn. Sân bóng rổ 3×3 vẫn cần đảm bảo gồm khu vực kích thước sân bóng rổ, giới hạn sau rổ và đồng hồ bấm giờ.

Các giải bóng rổ 3×3 sẽ có kích thước của nửa sân bóng 5×5 để thi đấu.

Kích thước sân bóng rổ mini

Sân bóng rổ mini thường dành cho trẻ em, trẻ tiểu học chơi. Với loại sân này sẽ có chiều rộng và chiều dài thay đổi linh hoạt để phù hợp, một số các kích thước phổ biến cho sân bóng rổ mini là 18m x 10m  và 12m x 7m.

Các đường (vạch kẻ) trên sân bóng rổ

Trong khi thi đấu người chơi bóng rổ cần nắm rõ các đường kẻ vạch trên sân để hạn chế mắc lỗi, cụ thể như:

  • Vòng tròn giữa sân bóng rổ được vẽ với đường kính là 3.6m, được tính từ mép phía ngoài vòng tròn.
  • Vòng tròn ném phạt có đường kính 3.6m, nửa vòng tròn kẻ rõ liền nét và nửa vòng trong sẽ là đường nét đứt. Các nét đứt dài 35cm và khoảng cách là 40cm.
  • Đường ném phạt và khu ném phạt: Đường ném phạt kẻ song song với đường cuối sân dài 3.6m. Phía mép ngoài của đường cách mép trong đường cuối sân dài 5.8m. Khu ném phạt bao gồm cả khu giới hạn và nửa vòng tròn với bán kính 1.8m.
  • Khu giới hạn: Khu vực này có hình thang cân ở trên sân với đáy nhỏ 3.6m, đáy lớn 6m, chiều cao 5.8m. Từ điểm giữa đường cuối sân kẻ đối xứng về 2 bên sẽ là khu giới hạn trong sân bóng rổ. Khu vực giới hạn cần phải cùng màu với vòng tròn ở giữa sân.
  • Trên sân có nửa cung tròn đường kính 6.25m tính đến mép ngoài, tâm cung tròn được xác định và gặp hai đường thẳng song song.
  • Khu vực 3 điểm: Đây là khu vực có toàn bộ sân thi đấu của 1 đội và tránh khu vực gần rổ của đối thủ. Khu vực này được tính từ tâm của bóng rổ chiếu xuống mặt đất đến vị trí bất kì thuộc cung tròn của khu vực 3 điểm.

Trên đây là những thông tin về chiều dài sân bóng rổ cho nhiều loại sân khác nhau, hy vọng với từ đó bạn đọc đã có thêm kiến thức môn thể thao bóng rổ.

Related Posts