Đơn vị Mpa là gì? Đơn vị Mpa dùng để làm gì ?

Đon vị MPA được tính trong đồng hồ

Đơn vị Mpa là gì? Được dùng để đo gì? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong chuyên mục bài viết dưới đây nhé. Các bạn đừng bỏ lỡ nhé.

Ký hiệu Mpa là gì ? Mpa là viết tắt của từ gì ?

Mpa trong tiếng anh là từ viết tắt của Mega Pascal, đây là một đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế ( SI ) hiện nay được dùng phổ biến trong công nghiệp. Hiện nay, tại các quốc gia Châu Á thường sử dụng đơn vị KPa, Pa, Mpabắt bắt nguồn từ Nhật rồi tới Hàn Quốc, Trung Quốc thay vì dùng những đơn vị Bar, kg/cm2 của Châu Âu hay đơn vị Psi, Kpsi của Mỹ.

Đon vị MPA được tính trong đồng hồ
Đon vị MPA được tính trong đồng hồ

Đơn vị đo áp suất có nguồn gốc là Pascal được đặt theo tên của nhà toán học , vật lý học người Pháp: Blaise Pascal

Chúng ta có :               1.000.000 Pa = 1 Mpa

Bản chất Mpa được coi là một đơn vị của Pascal tuy nhiên chúng có giá trị lớn hơn rất nhiều khi dùng với những thiết bị đo áp suất.

>>> Đơn vị EA là gì? Những định nghĩa của EA như thế nào

Mpa là đơn vị gì ? Mối quan hệ với những đơn vị đo áp suất khác

Đơn vị MPa được dùng với  hầu hết thiết bị đo của máy nén khí, áp suất thủy lực, áp suất lò hơi cùng với những cảm biến áp suất với đồng hồ áp suất có dùng đơn vị Mpa. Với đơn vị đo áp suất Mpa đánh giá là đơn vị trong hệ đo lường quốc tế bởi vậy MPa có mối quan hệ mật thiết với những đơn vị đo áp suất khác. Mối quan hệ của MPa với những đơn vị đo áp suất khác dưới đây:

1 Mpa = kg/cm2

1 Mpa = n/m2

1 Mpa = bar

1 Mpa = kn/cm2

1 Mpa = Pa

1 Mpa = n/m2

1 Mpa bằng bao nhiêu kg/cm2

n/m2 sang Mpa

hay

Mpa to bar

Mpa to psi

Mpa in pa

….

Tất cả sẽ được giải đáp trong bảng quy đổi áp suất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bảng quy đổi đơn vị áp suất Mpa sang các đơn vị khác

Bảng quy đổi các đơn vị áp suất
Bảng quy đổi các đơn vị áp suất mpa sang đơn vị khác

Tiếp theo là những đơn vị đo áp suất tiêu chuẩn bao gồm: Pa , Kpa , Mpa , bar , mbar , psi, mmH20 , in H20 , mmHg , in.Hg , kg/cm2 đều được quy đổi nhanh chóng trong bảng quy đổi những đơn vị áp suất.

Hướng dẫn đổi đơn vị áp suất MPa sang Kg/cm2

Các bạn sẽ dùng đồng hồ đo áp suất 0-1Mpa mà chưa biết đồng hồ này tương đương với bao nhiêu Kg/cm2. Cách quy đổi áp suất Mpa sang Kg/cm2 cụ thể như sau:

 • Bước 1 : Tìm đơn vị Mpa tại cột đầu tiên bên trái
 • Bước 2 : Tìm đơn vị Kg/cm3 ở dòng đầu tiên trên cùng
 • Bước 3 : Tìm vị trí giao nhau giữa hai đơn vị Mpa và Kg/cm2 thì các bạn sẽ tìm được 1 Mpa tương đương 10.2 Kg/cm2

Theo đó, với mộc bảng tra đơn vị đo áp suất thì các bạn có thể đổi bất kỳ sang đơn vị nào từ Mpa sang những đơn vị khác một cách nhanh chóng. Từ bảng tra đó thì các bạn sẽ ra kết quả quy đổi Mpa sang các đơn vị khác bao gồm:

 • 10 Mpa = 145.04 psi x 10 = 1450.4 psi
 • 0.1Mpa = 10000 mbar x 0.1 = 1000 mbar
 • 6 Mpa = 10 bar x 6 = 60 bar
 • 1 Mpa = 0.87 atm
 • 1 Mpa = 1000000 Pa
 • 1 Mpa = 1000 Kpa
 • 1 Mpa = 101971.6 mmH20
 • 1 Mpa = 4014.6 inH20
 • 8 Mpa = 7500 mmHg x 8 = 60000 mmHg
 • 1 Mpa = 295.3 in.Hg
 • 4 Mpa = 10.2 kg/cm2 x 4 = 40.8 kg/cm2

Hướng dẫn chuyển đổi đơn vị áp suất

Bước 1 : Trước tiên bạn hãy chọn đơn vị áp suất cần đổi tại cột bên trái – đầu tiên

Bước 2 : Chọn đơn vị cần đổi tương ứng từ dòng trên xuống

Bước 3 : So sánh điểm cột giao nhau giữa hai đơn vị cần đo, giá trị nằm tại ô giao nhau tương ứng giá trị cần quy đổi.

>>> Đơn vị momen là gì? Các loại đơn vị momen hiện nay

Đơn vị Mpa dùng để làm gì ?

Đơn vị Mpa hiện nay được dùng phổ biến trong công nghiệp và xây dựng dân dụng từ nhà máy điện, nhà máy thép, xử lý nước thải, áp suất thủy lực, máy nén khí … Mpa là đơn vị áp suất được sử dụng phổ biến nhằm đo áp suất chất lỏng và chất khí.

Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy đơn vị Mpa tại đồng hồ đo áp suất hiển thị giá trị áp suất đo được với hệ thống điều khiển.

Bên cạnh đó, với đơn vị áp suất Mpa còn được dùng ở môi trường áp suất chân không với những loại máy hút chân không của thang đo -0.1…0 Mpa trên những thiết bị cảnh báo áp suất. Các bạn cũng dễ dàng tìm thấy đơn vị Mpa trên những công tắc áp suất chân không.

Đồng hồ áp suất màng sẽ có tiếp điểm bên trong được đo áp suất từ -0.1…0 Mpa. Theo đó thì kim màu đỏ của đồng hồ tương ứng với tiếp điểm được cài đặt ngõ ra giúp cảnh báo áp suất cao hoặc thấp. Chẳng hạn như khi các bạn muốn tại -0.06 Mpa thì đồng hồ sẽ xuất ra tiếp điểm nhằm giúp cảnh báo, các bạn chỉ cần điều chỉnh kim đỏ đồng hồ tới giá trị -0.06Mpa.

Theo đó thì các bạn hãy tìm hiểu về những đơn vị đo áp suất Kpa, Pa, Mpa, bar, psi, kg/cm2 …Theo đó thì các bạn sẽ tìm hiểu về đơn vị Mpa là gì với thông tin nguồn gốc của ký hiệu Mpa.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn tìm hiểu về đơn vị MPA là gì? Dùng MPA để làm gì? hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên tham khảo bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan nhé. Chúc bạn thành công!

 

Related Posts