Kích thước chiều dài, rộng sân bóng đá tiêu chuẩn là bao nhiêu?

chieu-dai-rong-san-bong-da

Với mỗi trận bóng đá có số lượng cầu thủ tham gia khác nhau sẽ có kích thước sân bóng khác nhau. Để hiểu rõ hơn về chiều dài, rộng sân bóng đá bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Chiều dài, rộng sân bóng đá đúng tiêu chuẩn

Sân thi đấu bóng đá sẽ có hình chữ nhật, chiều dài sân lớn hơn chiều rộng, bề mặt của sân có thể là mặt sân cỏ tự nhiên hoặc mặt sân cỏ nhân tạo.

Trên thực tế hiện nay chiều dài, rộng sân bóng đá rất đa dạng và tùy thuộc từng loại sân bóng đá mà có chiều dài khác. Cụ thể kích thước sân bóng đá của từng loại:

Kích thước sân bóng đá 5 người

Căn cứ theo quy định kích thước sân bóng đá 5 người là sân hình chữ nhật với chiều dài lớn hơn chiều rộng của sân, trong đó:

– Chiều dài sân bóng đá tối đa 42m và tối thiểu 25m.

– Chiều rộng của sân bóng đá tối đa là 25m và tối thiểu 15m.

– Kẻ rõ ràng các đường giới hạn và bề rộng bằng 8cm. Trong sân bóng đá đường giới hạn theo chiều dọc chính là đường biên ngang. Đường giới hạn nửa sân sẽ được kẻ theo chiều ngang của sân, ở chính giữa đường này chứa một điểm là tâm của sân và từ tâm nay vẽ một vòng tròn có bán kính 3km.

– Khu phạt đền của sân bóng đá 5 người được tính từ đường biên ngang của mỗi sân, chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm và kẻ vào khoảng ¼ đường tròn với bán kính 6m, tiếp đến nối điểm cuối của 2 cung ¼ đường tròn để được đoạn thẳng dài 3,16m song song với đường biên ngang 6m. Khu phạt đền chính là trong giới hạn của những đường kẻ đó và đường giới hạn này còn được gọi là đường 6m.

– Khung cầu môn bao gồm 2 cột dọc vuông góc với mặt sân cách nhau 3m nối với nhau bằng xà ngang song song cách mặt sân 2m. Khung cầu môn sẽ nằm ở giữa những đường biên ngang. Kích thước 8cm phải được đồng bộ nhất cả bề rộng, bề dày của cột dọc, xà ngang.

chieu-dai-rong-san-bong-da1
Chiều dài sân bóng đá 7 người

Xem thêm:

Kích thước sân bóng đá 7 người

Các thông số chiều dài, rộng của sân bóng đá 7 người cụ thể:

– Chiều dài của sân bóng đá có độ lớn từ 45m đến 65m.

– Chiều rộng của sân bóng đá có độ lớn từ 25m đến 45m.

– Chia sân thành 2 phần bằng nhau và ở chính giữa là đường giới hạn nửa sân kẻ theo chiều ngang. Đường giới hạn không được rộng quá 12cm.

– Đường tròn ở giữa sân sẽ được lấy tâm từ trung điểm của đường nửa sân. Từ tâm đó kẻ đường tròn có bán kính 6m.

– Khu cầu môn: Khu vực này được tính từ điểm cách cốt dọc 5m trên đường biên ngang ở mỗi phần sân, tiếp tục kẻ vào phía bên trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với biên ngang có độ dài 5m, tiếp đến kẻ đường nối liền 2 đầu đoạn thẳng. Như vậy khu cầu môn chính là phần diện tích được giới hạn từ những đoạn thẳng đó và đường biên ngang.

– Khung thành bóng đá: Khu vực này nằm ở chính giữa ở mỗi đường biên ngang đặt một khung cầu môn.

chieu-dai-rong-san-bong-da2
Tùy theo các loại sân bóng đá mà có chiều dài khác nhau

Kích thước sân bóng đá 11 người

Theo tiêu chuẩn thi đấu quốc tế kích thước sân bóng đá 11 người có chiều dài sân lớn hơn nhiều với chiều rộng, cụ thể kích thước như:

– Chiều dài tiêu chuẩn của sân bóng đá là 105m, dài tối thiểu 100m và tối đa 110m.

– Chiều rộng tiêu chuẩn của sân bóng đá 68m, dài tối thiểu 64m và tối đa 75m.

– Các đường biên dọc chính là đường giới hạn dài hơn theo suốt chiều dọc của sân bóng đá nhân tạo.

– Đường biên ngang là hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân.

– Những đường giới hạn đều không rộng hơn 12cm.

– Đường giữa sân là đường thẳng kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau.

– Ở trung điểm của đường giữa sân có một điểm rõ ràng là tâm của sân. Từ tâm đó kẻ đường tròn giữa sân với bán kính 9m15.

– Khu cầu môn: Khu vực này được tính từ điểm cách cột dọc 5m50 ở phía trên đường biên ngang ở mỗi phần sân bóng đá nhân tạo, từ đó kẻ vào phía bên trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang có độ dài 5m50 nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Chính diện tích giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang là khu cầu môn.

– Khu phạt đền: Đây là điểm cách cột dọc 16,5m trên đường biên ngang ở mỗi phần sân, đồng thời kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Khu phạt đền chính là giới hạn của những đoạn thẳng đó và đường biên ngang. Mỗi phía sân khu phạt đền được đánh dấu rõ ràng với đường kính 22cm đó là điểm phạt đền. Từ điểm phạt đền làm tâm kẻ cung tròn ngoài khu phạt đền với bán kinh 9m15 như vậy có thể xác định vị trí đứng của cầu thủ khi thực hiện sút phạt 11m.

– Khung thành bóng đá sẽ nằm ở giữa mỗi đường biên ngang. Cầu môn sẽ bao gồm 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang, cách đều 2 cột cờ góc có khoảng cách là 7m32 và nối liền nhau bằng một xà ngang song song, cách mặt sân 2m44.

– Cột cờ góc và khung phạt góc: Mỗi góc sân sẽ cắm cột cờ góc có chiều cao tối thiểu 1,5m. Phía bên ngoài giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu là 1m và đặt 2 cột cờ. Tâm để cắm cột cờ góc kẻ vào bên trong sân cung tròn có bán kính 1m – đây chính là vị trí đặt bóng khi đá vào quả phạt góc.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chiều dài, rộng sân bóng đá 5, 7 và 11 người, hy vọng với những thông tin này bạn đọc đã có thêm kiến thức sân bóng thi đấu đạt tiêu chuẩn.

Related Posts