Tìm hiểu đơn vị lít và cách quy đổi từ lít sang các đơn vị đo khác

don-vi-lit

Đơn vị lít là gì? Cách quy đổi đơn vị lít sang các đơn vị khác như thế nào? Để có thêm nhiều kiến thức về đơn vị lít và biết cách quy đổi giữa các đơn vị dễ dàng ứng dụng trong cuộc sống bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Giới thiệu tổng quát về đơn vị lít

Khái niệm lít

Lít là một trong những đơn vị dùng trong đo lường thể tích và được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Định nghĩa của đơn vị lít là thể tích một khối hình chữ nhật có chiều dài bằng một mét, chiều rộng bằng một decimet và chiều cao bằng 1 centimet như vậy sẽ tương đương với 1000 cm³.

Có thể thấy rằng đơn vị lít sẽ giúp đo lường được thể tích chất lỏng, khí. Trên thực tế hiện nay lít được ứng dụng rộng rãi ở nhiều các lĩnh vực như sản xuất, y tế, thực phẩm, môi trường, năng lượng…

don-vi-lit
Lít là đơn vị đo thể tích thuộc hệ mét

Xem thêm:

Lịch sử ra đời đơn vị lít

Vào năm 1793, ở Pháp đơn vị lít được giới thiệu trở thành đơn vị đo lường cộng hoà và được định nghĩa là một đêximét khối. Nguồn gốc là đơn vị của Pháp tên là litron và tên gọi này xuất phát từ tiếng La tinh và Hy Lạp.

Năm 1879, định nghĩa và ký hiệu về lít được CIPM sử dụng, lúc này dùng chữ l thường để ký hiệu về lít.

Năm 1901, diễn ra hội nghị CGPM lần thứ 3, lúc này lít được định nghĩa căn cứ vào khoảng không gian chiếm 1kg nước tinh khiết và có tỉ trọng tối đa là 3,98 °C và dưới áp suất 1 atm. Dựa theo định nghĩa này 1 lít bằng 1,000028 dm³ (tuy nhiên trong một số tài liệu tham khảo trước đó có ghi chép lại bằng 1,000027 dm³).

Năm 1964, hội nghị CGPM lần 12 diễn ra và một lần nữa định nghĩa lít lại được xác định thêm 1 lần nữa. Lít trong mối liên hệ chính xác với mét giống như tên gọi khác cho đêximét khối, tức là chính xác 1 dm³.

Năm 1979, tại hội nghị CGPM lần 16 đã đưa ra thay thế ký hiệu lít là chữ L (chữ L được viết hoa).

Đơn vị đo lít

Lít – đơn vị này thường được dùng để đo chất lỏng, đo dung tích các bình chứa, chai lọ và nhiều những vật dụng, thiết bị khác…

Một lít sẽ tương đương bằng khối lượng nước ở nhiệt độ 4 độ C và áp suất 1 atm.

Trường hợp để đo chất lỏng bằng lít sẽ cần sử dụng đến thước đo có dải từ 0 đến những giá trị cụ thể.

Khi đo chất lỏng tiến hành đổ chất lỏng vào bình sau đó đặt bình lên thước đo và đọc giá trị trên thước.

Hiện nay đơn vị đo lít được sử dụng rộng rãi ở nhiều các lĩnh vực khác nhau trong đời sống, ngành công nghiệp… có thể thấy đơn vị lít đóng vai trò quan trọng trong đo lường thể tích.

Cách chuyển đổi giữa lít và các đơn vị đo khác

Việc chuyển đổi giữa lít sang các đơn vị đo lường khác sẽ giúp vận dụng dễ dàng hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Dưới đây là công thức chuyển đổi giữa lít và các đơn vị đo khác:

1L sẽ tương đương với 1000 dm3 và 0,001 m3. Sau đây là hướng dẫn cách đổi đơn vị đo thể tích Lít sang các đơn vị khác:

 • Đổi 1 lít = 1000 mililit (mL)
 • Đổi 1 lít = 10 decilit (dL)
 • Đổi 1 lít = 100 centilit (cL)
 • Đổi 1 lít = 1,000,000 millimetre khối (mm³)
 • Đổi 1 lít = 1 decimet khối (dm³)
 • Đổi 1 lít = 0.001 mét khối (m³)
 • Đổi 1 lít = 1000 centimet khối (cm3)
 • Đổi 1 lít = 4 xị (xị) (đơn vị đo thể tích truyền thống trong một số nước Châu Á)
 • Đổi 1 lít = 0.035315 feet khối (ft³)
 • Đổi 1 lít = 61.0238 inches khối (in³)
 • Đổi 1 lít = 0.264172 gallon (Mỹ)
 • Đổi 1 lít = 0.219969 gallon (Anh)

Ví dụ: Khi cần chuyển đổi từ đơn vị lít như 3,5 lít sang đơn vị mililit thực hiện nhân 3.5 với 1000, kết quả là 3500 mililít.

Ngược lại cần chuyển đổi từ 100 mililit sang lít, thực hiện chia 100 cho 1000, kết quả là 0.1 lít.

Lưu ý khi chuyển đổi giữa các đơn vị sẽ cần đếm đến số thập phân và làm tròn đến chữ số thích hợp. Trường hợp chuyển đổi từ feet khối sang lít sẽ làm tròn đến chữ số thập phân thứ hai để nâng cao chuyển đổi ở mức chính xác gần nhất.

don-vi-lit
Đơn vị lít được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống

Ứng dụng từ đơn vị lít trong cuộc sống

Đơn vị lít được sử dụng khá phổ biến cuộc sống và với nhiều lĩnh vực khác nhau. Ứng dụng của đơn vị lít trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

– Đo dung tích bình xăng: Với các phương tiện như xe máy, ô tô dùng đơn vị lít để đo dung tích bình xăng. Như vậy người sử dụng sẽ ước lượng được số nhiên liệu còn lại trong bình để đổ khi cần thiết.

– Đo lượng nước trong bể bơi: Dùng đo lượng nước trong bể bơi nhằm lúc nào cũng đảm bảo được lượng nước trong bể để phục vụ nhu cầu bơi cũng như chất lượng về nước.

– Dùng đo lượng sơn sử dụng khi sơn nhà: Sơn nhà sử dụng đơn vị đo lít để tính toán lượng sơn cần sử dụng như vậy sẽ giúp tiết kiệm cả về tiền bạc và thời gian.

Ngoài ra lít còn được dùng rất nhiều trong những lĩnh vực khác như đo dung tích đồ uống, chai lọ, lượng dầu thải hoặc lượng nước tiêu thụ trong gia đình.

Trên đây là những thông tin về đơn vị lít và cách quy đổi chi tiết lít sang các đơn vị khác dễ dàng. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để đón đọc thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Related Posts