Cao đẳng Điều dưỡng là gì? Nên học cao đẳng Điều dưỡng ở đâu?

Học Cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì? Là thắc mắc được khá nhiều sinh viên quan tâm đến khi theo học ngành nghề này. Cùng tìm hiểu lời giải đáp liên quan đến vấn đề trên ở bài viết dưới đây.

Cao đẳng điều dưỡng là gì?

Mỗi một ngành trong hệ thống Y tế nắm giữ một vị trí quan trọng và không thể thiếu. Đối với ngành điều dưỡng những nguồn nhân lực trong ngành này nắm một vị trí quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, xoa dịu nỗi đau cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Ngành Điều dưỡng là gì?
Ngành Điều dưỡng là gì?

Nhiệm vụ chính của những nhân viên trong ngành Điều dưỡng sẽ chịu trách nhiệm trong việc phục hồi sức khỏe của bệnh nhân, theo dõi và kiểm tra tình trạng sức khỏe,…

Ngành cao đẳng Điều dưỡng được chia ra những lĩnh vực khác như:

 • Điều dưỡng viên Hộ sinh;
 • Điều dưỡng gây mê hồi sức;
 • Điều dưỡng chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt;

Mỗi một Điều dưỡng viên sẽ có những nhiệm vụ, công việc khác nhau, đúng chuyên môn nhằm đảm bảo được hiệu quả cao trong công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Điều dưỡng làm những công việc gì?

Điều dưỡng viên là những người đảm nhiệm công tác chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng sức khỏe của người bệnh và thực hiện những công việc khác để phục vụ quá trình chăm sóc sức khỏe người bệnh ban đầu cho tới khi phục hồi, trị liệu cho họ. Điều dưỡng viên là người công tác cùng Bác sĩ trong suốt quá trình bệnh nhân nằm viện điều trị.

Do xã hội ngày càng phát triển nên nhu cầu chăm sóc, nhu cầu được bảo vệ sức khỏe ngày càng tăng cao nên nhu cầu nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng cũng trở nên vô cùng khan hiếm, điều này mở ra cơ hội rất lớn cho những sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng. 

Điều dưỡng viên làm nhưng công việc gì
Điều dưỡng viên làm nhưng công việc gì

Hiện nay, số lượng Điều dưỡng Viên để đáp ứng nhu cầu 1 bác sĩ/ 5 Điều dưỡng vẫn đang thiếu trầm trọng. Chính vì thế, sinh viên Điều dưỡng sau khi tốt nghiệp lại càng có nhiều cơ hội việc làm hơn tại các cơ sở Y tế nhà nước, tư nhân, công ty và tập đoàn nước ngoài.

 • Làm việc tại các bệnh viện, cơ sở Y tế: ngành càng nhiều sự mọc lên của những bệnh viện, phòng khám mới. Điều này kéo theo yêu cầu về nhân lực Điều dưỡng có trình độ và chuyên môn.
 • Làm việc ở các tổ chức chính phủ hoạt động vì sức khỏe cộng đồng: Đây là môi trường làm việc tốt cho các cử nhân ngành Điều Dưỡng có khả năng Tiếng Anh với mức lương hậu hĩnh và cơ hội đi đây, đi đó.
 • Tự mở cơ sở chăm sóc khỏe, trung tâm y tế: Khi có đủ kinh nghiệm sau một vài năm công tác cùng với một số vốn nhất định, cử nhân Ngành Dược hoàn toàn có thể tự làm chủ các cơ sở tư vấn, chăm sóc sức khỏe do mình thành lập.
 • Làm việc ở nước ngoài: Cử nhân Điều dưỡng là đối tượng có cơ hội làm việc ở nước ngoài nhiều hơn các ngành hệ Cao đẳng khác.  Bởi lẽ, nguồn nhân lực Điều Dưỡng ở các nước phát triển như Nhật Bản, Đức đang trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng.

Học Cao đẳng Điều dưỡng bạn sẽ được đào tạo những gì?

Điều dưỡng viên là một trong những lực lượng giữ vai trò nòng cốt trong hệ thống sức khỏe với mục tiêu chẩn đoán, điều trị, chăm sóc các nhu cầu thiết yếu của người dân trong công việc nâng cao sức khỏe, duy trì, phục hồi và dự phòng bệnh tật ở 3 tuyến: tuyến đầu, tyến sau và tuyến cuối kết hợp với các chuyên ngành khác trong chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Học hệ Cao đẳng Điều dưỡng tại trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sinh viên sẽ hòan thành tốt chương trình học của mình với những chuyên ngành quan trọng sau:

 • Giải phẫu – sinh lý
 • Dược lý
 • Kiểm soát nhiễm khuẩn
 • Chăm sóc người bệnh nội – ngoại khoa
 • Dinh dưỡng – tiết chế
 • Chăm sóc sức khỏe trẻ em
 • Chăm sóc sức khỏe phụ nữ, bà mẹ và gia đình

Ngoài ra sinh viên ngành điều dưỡng còn được trang bị kiến thức bổ trợ như: Chẩn đoán và chăm sóc điều dưỡng, Chăm sóc bệnh chuyên khoa, Dược lâm sàng và các kỹ năng mềm khác như: kỹ năng làm việc nhóm,  kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phỏng vấn xin việc,… và một số kỹ năng nghề nghiệp.

Học Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM ở đâu?

Một trong những lý do khiến cho ngành Điều được được nhiều bạn trẻ quan tâm chính là cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Với tình trạng đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng như hiện nay, số lượng thí sinh đăng ký theo học ngày càng tăng cao chính là một dấu hiệu đáng mừng.

Để trúng tuyển được vào trường đại học đó thì các bạn thí sinh phải có một lực học thật sự tốt. Đối với những bạn có lực học khá thì nên ththeo học tại những trường Cao đẳng vì xét tuyển sẽ dễ dàng hơn.

Những trường Cao đẳng có uy tín chất lượng trong lĩnh vực đào tạo ngành Y Dược như: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh…. Những trường này đều áp dụng hình thức tuyển sinh là xét tốt nghiệp THPT. Nếu muốn học Cao đẳng Điều Dưỡng thì Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính là một địa chỉ đáng tin cậy để các bạn lựa chọn.

Những thông tin cung cấp ở bài viết trên nhằm giúp cho các bạn giải đáp được thắc mắc: Tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng ra trường làm gì? Nếu có mong muốn theo học ngành Điều dưỡng các thí sinh nên tham khảo các trường cao đẳng Dược TPHCM. Đồng thời, cần phải tìm hiểu để lựa chọn được trường đào tạo uy tín để theo học.

Related Posts