Hướng dẫn cách viết chữ đẹp bằng bút máy nhanh và hiệu quả

Chữ đẹp đối với nhiều người là năng khiếu nhưng nếu như bạn rèn luyện thì bạn vẫn có thể có được nét chữ đẹp. Và dưới đây là hướng dẫn cách viết chữ đẹp bằng bút máy nhanh và hiệu quả cho bạn.

Hướng dẫn cách viết chữ đẹp bằng bút máy

Bước 1: Luyện những nét cơ bản

Viết chữ đẹp bạn cần có được sự bền bỉ và kiên trì. Có thể ban đầu chữ viết sẽ không được đẹp nhưng sau dần sẽ mềm mại hơn. Tiếp theo, việc viết các nét cơ bản sẽ làm cho người viết tự ghi nhớ đặc điểm liên quan đến nét mình vừa luyện để khi tới quá trình phối kết hợp các nét để tạo thành chữ sẽ được diễn ra nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Hay-luyen-net-thanh-net-dam-dau-tien
Hãy luyện nét thanh nét đậm đầu tiên

Xem ngay: Cách quy đổi 1g bằng bao nhiêu ml bạn đã biết chưa? để biết được công thức chuẩn

Các nét chữ cơ bản bao gồm 5 nhóm nét:

 • Nét thẳng: thẳng đứng, thẳng ngang, thẳng xiên
 • Nét cong: Cong kín, cong hở, cong phải, cong trái
 • Nét móc: Móc xuôi (móc trái), móc ngược (móc phải), móc hai đầu
 • Nét khuyết: khuyết xuôi, khuyết ngược
 • Nét hất

Bước 2: Luyện viết nét thanh đậm

Bước cơ bản đầu tiên trong luyện chữ là nét thanh, nét đậm. Bởi vì nếu bạn muốn viết được những bài luyện chữ đẹp thì đa phần bạn sẽ sử dụng chữ nét thanh đậm chứ không phải chữ nét đều. Quá trình luyện chữ đầu tiên là bạn cần đạt được những nét thanh. Việc luyện các nét này sẽ làm cho bàn tay trở nên mềm mại. Vậy luyện nét thanh đậm thế nào mới đúng?

 • Đặt bút tại đường kẻ đậm ( tại góc Ô) giao với đường kẻ dọc
 • Đưa lên một nét theo hướng xiên phải đến đường kẻ 2 giao đường kẻ dọc
 • Kéo xuống nét xổ trùng với đường kẻ dọc đến đường kẻ đậm
 • Tiếp tục làm lại thao tác trên đến hết dòng

Lưu ý: Độ rộng 1 ô, độ cao 2 ô. Khi đưa lên nhẹ tay, đưa xuống nhấn bút. Các nét viết phải đều nhau, liền mạch, không tách rời xa nhau.

Bước 3: Luyện viết bảng chữ cái thường cỡ lớn bằng cả nét đều và nét thanh đậm

Sau khi các bạn có thể làm quen, luyện viết và đã nắm rõ được những đặc điểm cũng như quá trình viết các nét cơ bản thì bây giờ các bạn có thể bắt tay ngay vào việc viết các chữ cái. Tuy nhiên, trong bảng chữ cái, chúng ta sẽ chia chữ cái ra các nhóm có nhiều nét tương đồng để luyện chữ không luyện theo thứ tự như trong bảng chữ cái. Ví dụ, bạn có thể phân chia các chữ thành các nhóm như sau:

Tha-long-co-the-de-viet-chu-dep
Thả lỏng cơ thể để viết chữ đẹp
 •  Nhóm 1: i, u, ư, t, n, m, v, r.
 • Nhóm 2: l, b, h, k, y, p
 • Nhóm 3: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s

Khi luyện nhóm chữ, các nét chữ sẽ có sự tương đồng sẽ giúp bạn dễ nhận biết và luyện chữ dễ dàng hơn.

Các bạn cứ lựa chọn cách viết nét đều sau đó mới chuyển viết nét thanh đậm. Hoặc các bạn có thể đan xen hay lồng ghép viết chữ nét đều với chữ thanh đậm cho nhuần nhuyễn cũng được. Hãy luyện chữ và thả lòng cơ thể nhất để nết chữ phù hợp với bản thân của mình khi thực hiện bài vở.

Bước 4: Luyện chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt viết thường và hoa

Sau khi viết xong chữ đẹp rồi thì bạn hoàn toàn có thể chuyển sang hoặc sáng tạo chữ viết của mình. Chữ viết hoa sáng tạo và chữ viết nghệ thuật không nên thêm quá nhiều chi tiết phụ. Điều này sẽ gây rối mặt chữ khi người đọc tìm hiểu. Thường chữ hoa sáng tạo được dùng ở đầu đoạn văn, hay viết tên nghệ thuật đẹp.

Trên đây là hướng dẫn cách viết chữ đẹp bằng bút máy nhanh và hiệu quả. Hy vọng thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn.

Related Posts