Những cách học thuộc bảng cửu chương siêu nhanh và dễ nhớ

Bảng cửu chương là một trong những môn học đầu đời của các bạn tiểu học. Nó khá dài, thế nhưng để học được nhanh nhớ thì bạn cần có những tuyệt chiêu riêng. Dưới đây là những cách học thuộc bảng cửu chương siêu nhanh và dễ nhớ.

Những cách học thuộc bảng cửu chương siêu

Cách 1: Dễ học trước, khó học sau

Thời gian đầu tiên, cha mẹ hãy tạo cho con một môi trường học thật sự thoải mái để con có thể học được nhanh hơn.

Theo đúng thứ tự thì bảng cửu chương sẽ là từ 2 đến 9. Tuy nhiên, không nên cho trẻ học theo thứ tự từ 2 đến 9 mà nên học theo thứ tự sau đây: 5 2 3 6 9 4 8 7.

Hay-bat-dau-tu-bang-so-5
Hãy bắt đầu từ bảng số 5

Xem ngay: Có bao nhiêu cách tính chu vi hình tam giác trong toán học? để biết được cách tính

Ưu tiên hàng đầu là bảng số 5. Bảng này bé sẽ học được nhanh và dễ nhớ hơn. Khi bước đầu dễ học, dễ nhớ thì bé sẽ hứng thú hơn với việc học bảng cửu chương của mình. Bé sẽ không cảm thấy bị khó khăn trong việc học bảng cửu chương. Đặc biệt là nhịp 5, 10, 15, 20, 25,… là nhịp rất thân thuộc với các bé trong trò chơi trốn tìm nên rất dễ nhớ, đồng thời bảng này cũng rất dễ nhớ nên dù không chơi trốn tìm các bé cũng dễ dàng học thuộc.

Bảng số 2 được ưu tiên tiếp theo, đối với bảng số 2, bố mẹ chỉ cần bảy cho các bé mẹo nhỏ là bất kì một số nào nhân với 2 cũng chính là gấp đôi số đó lên, hoặc thay bằng phép cộng như 2 x 3 = 3 + 3; 2 x 5 = 5 + 5.

Cách 2: Học  thuộc bảng cửu chương bằng các bài hát vui nhộn.

Chơi đối với các bé thì rất dễ nhưng khi vào học thì bé sẽ có đôi chút e ngại. Vì thế, cha mẹ hãy tạo cho con một môi trường học thật thoải mái và vui vẻ.

Ngoài việc học đơn thuần thì thay vào đó, phụ huynh có thể cho con học thay bằng những bài hát. Bảng cửu chương này đã có một bài hát do nhạc sỹ Song Thy sáng tác với giai điệu vui nhộn. Từng câu từ vui vẻ, dễ nhớ giúp trẻ nhanh chóng thuộc bài hơn rất nhiều. Bé có thể coi đó là một bài hát để học thường xuyên.

Một số bài hát dễ thuộc bảng cửu chương như: những con số tung tăng (bảng 2), trò chơi trốn tìm (bảng 5); đàn gà của em (bảng 4); ô kìa anh bảy (bảng 7),…

Cách 3: Học bảng cửu chương nhanh với các mẹo hoán đổi

Bố mẹ nên bày cho trẻ các mẹo hoán đổi để trẻ học thuộc bảng cửu chương nhanh hơn.

Cha-me-khuyen-khich-con-hoc-va-choi
Cha mẹ khuyến khích con học và chơi

Ở các bảng cửu chương khó nhớ 6, 7, 8, 9, có thể dùng các phép hoán đổi, bố mẹ nên bày trẻ rằng 6 x 4 = 4 x 6; 6  x 7 = 7 x 6; hay 9 x 8 = 8 x 9. Ngay lúc này, mọi việc học sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Cách 4: Luyện tập liên tục, nhiều lần

Việc học không thể ngày 1 hay ngày 2 là có thể hoàn thành ngay được. Mẹ có thể thường xuyên nhắc tới bài vở trong lúc vui hoặc trong câu chuyện của mình. Khi đưa bé đi học trên đường về hoặc cả lúc tắm, cha mẹ có thể có những câu đố cho bé. Khi bé trả lời đúng có thể khen thưởng, trả lời sai thì khuyến khích động viên lần sau tốt hơn. Việc làm này vừa kích thích tư duy vừa giúp bé không bị quên, có thêm hứng thú.

Như vậy, bằng cách thường xuyên đặt câu hỏi, bố mẹ sẽ giúp trẻ ghi nhớ bảng cửu chương một cách tự nhiên và tạo phản xạ nhanh cho trẻ.

Ban đầu, trẻ có thể chưa trả lời được ngay, bố mẹ cần kiên nhẫn, nhắc cho trẻ đáp án đúng, sau đó duy trì việc đặt câu hỏi cho bé để thúc đẩy quá trình học tập.

Trên đây là cách học thuộc bảng cửu chương siêu nhanh và dễ nhớ. Chúc phụ huynh và các bé thành công!

Related Posts