Đơn vị ampe là gì? Công dụng của ampe trong cuộc sống hàng ngày

Đơn vị Ampe là gì? Công thức tính ampe như thế nào? Ampe kế là dụng cụ dùng để làm gì? Có những loại ampe kế nào? Để giải đáp những thắc mắc này thì các bạn hãy dành ra ít phút để cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Đơn vị Ampe là gì?

Đơn vị Ampe là từ được bắt nguồn từ tiếng Pháp có kí hiệu là A. Ampe là một đơn vị đo cường độ dòng điện được quy định trong hệ đo lường điện quốc tế (SI) và sử dụng rộng rãi khắp toàn cầu. Sở dĩ có cái tên Ampe là bởi nó được lấy từ tên của nhà toán học kiêm vật lý – người đã phát minh ra nó André Marie Ampère. 

Đơn vị Ampe là gì?
Đơn vị Ampe là gì?

Tìm hiểu thêm: Đơn vị PSI là gì?

Về định nghĩa của Ampe người ta hiểu nó theo cách đơn giản như sau: Cho hai dây dẫn song song có tiết kiệm không đáng kể, dài vô hạn được đặt cách nhau khoảng 1 mét trong môi trường chân không vả cho dòng điện đi qua chúng thì ta sẽ thu được một lực sinh ra giữa hai dây. 

1 Ampe sẽ tương đương với dòng chuyển động của một cu lông trên dây qua 1 diện tích dây dẫn, nên ta có thể đơn giản hóa bằng công thức 1 Ampe = 1 cu lông/giây. Thông thường để đo cường độ dòng điện của Ampe thì người ta sử dụng tới một thiết bị có tên là Ampe kế.

Công thức tính Ampe khi có dòng điện một chiều chạy qua

I = U/R

Trong đó: 

  • U là hiệu điện thế giữa hai đầu vật dẫn điện (V)
  • I là cường độ dòng điện đi qua vật được dẫn điện (A)
  • R là điện trở vật dẫn điện (Ω)

Cách quy đổi từ ampe sang các đơn vị khác

1 Ampe = 1000 mA

1 mA = 0,001 A

1 kA = 1000A = 1.000.000 mA

1Ampe = 1 C/s – 1 A = 1 C/s

Ampe kế là gì?

Ampe kế là một dụng cụ được sử dụng để đo cường độ dòng điện. Nó được mắc nối tiếp trong mạch điện và kể cả dòng điện có nhỏ cỡ nào thì vẫn được đo bằng Ampe kế.

Ampe kế là một thiết bị chuyên dụng được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đo cường độ dòng điện trong khoảng từ 100mA đến 2000A. Ngày nay khi công nghệ tiên tiến hơn thì Ampe kế còn được tích hợp thêm nhiều tính năng khác như; đo điện trở, tần số và điện áp. 

Ampe kế là gì?
Ampe kế là gì?

Xem thêm: Đơn vị mg là gì?

Cơ chế hoạt động của thiết bị Ampe kế rất đơn giản. Thiết bị được dùng để đo cảm ứng điện từ lên một nguồn cảm nằm gần dòng điện khi mà từ trường biến thiên được sinh ra bởi dòng điện xoay chiều. Ngoài chức năng dùng để đo dòng điện như các dòng phổ thông thì Ampe còn có một số thiết bị khác nữa.

Có mấy loại ampe kế hiện nay

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại ampe kế, trong đó có 2 loại được sử dụng nhiều nhất, đó là:

– Ampe kế can thiệp: Là loại ampe kế mắc nối tiếp với dây điện và nó chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ hiệu điện thế nhỏ trong mạch. Với loại ampe kế này, nó lại được chia thành một số loại nhỏ hơn như ampe kế sắt từ, khung quay, điện tử,…

– Ampe kế không can thiệp: Là loại ampe kế phải được lắp đặt như một phần của mạch điện và không thể dùng nó cho những mạch điện cố định khó thay đổi. Đây cũng là loại ampe kế không gây ảnh hưởng đến nguồn điện khi đo nhưng độ chính xác lại không quá cao.

Loại ampe kế không can thiệp thường được sử dụng nhất hiện nay là ampe kế kìm.

Cách sử dụng ampe kế đúng kỹ thuật

Khi dùng ampe kế để đo cường độ dòng điện trong mạch, bạn phải mắc chốt dương ( + ) của ampe kế với cực dương ( + ) của nguồn điện, tuyệt đối không được mắc 2 chốt của ampe kế trực tiếp vào hai cực của nguồn điện. Nếu làm như vậy, ampe kế có thể bị hư hỏng và mạch điện có thể bị chập cháy.

Sau khi mắc chốt xong, bạn tiến hành kiểm tra và điều chỉnh kim của ampe kế sao cho nó chỉ đúng vạch số 0. Khi đã chắc chắn kim chỉ đúng vạch 0 thì đóng công tắc điện và đợi cho kim ampe kế đứng yên. Cuối cùng, bạn chỉ việc đặt mắt để kim che khuất ảnh của nó trong gương, đọc và ghi giá trị của cường độ dòng điện trong mạch đã đo được.

Related Posts