Những thay đổi mới của kỳ thi thpt quốc gia là gì?

Để giúp học sinh và các bậc phụ huynh hiểu rõ kỳ thi thpt quốc gia  là gì? Mời các bậc phụ huynh và các em cùng tham khảo bài viết để có hướng ôn tập hiệu quả nhất.

Kỳ thi thpt quốc gia là gì?

Kỳ thi thpt quốc gia từ 2015 là kỳ thi sát nhập của 2 kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi đại học như các năm từ 2014 trở về trước.

Kỳ thi thpt quốc gia nhằm sử dụng kết quả nó cho 2 mục đích vừa xét công nhận tốt nghiệp và xét vào đại học. 

Kỳ thi thpt quốc gia là gì
                                       Kỳ thi thpt quốc gia là gì

Kỳ thi thpt quốc gia có những thay đổi gì?

Thứ 1: Kỳ thi thpt quốc gia không phân biệt theo khối như kỳ thi đại học các năm trước. Mỗi môn chỉ có một lần thi và mỗi môn chỉ có một đề thay vì đề theo khối.

Thứ 2: Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH sau khi biết điểm thay vì làm hồ sơ ĐH,CĐ trước khi thi như các năm 2014 trở về trước. Kỳ thi thpt quốc gia 2016 tích cực sẽ giải quyết hạn chế các năm trước là thí sinh đã xảy ra là có nhiều thí sinh điểm cao vẫn có thể trượt.

Thứ 3: Kỳ thi thpt quốc gia 2016 không xếp hạng bằng tốt nghiệp mà chỉ công nhận tốt nghiệp. 

Thứ 4: Thí sinh có thể chọn nhiều môn thi xét cho các tổ hợp môn khác nhau nhưng tất cả các tổ hợp bắt buộc phải có một trong 2 môn Văn và Toán.

Thứ 5: Đối với các môn năng khiếu các em học sinh đăng ký và xem lịch thi tại các trường ĐH, CĐ mà các em định ứng tuyển.

Thứ 5:  Cấu trúc Đề thi THPT quốc gia tăng cường độ phân hóa, nhiều câu hỏi mở.

Đề thi bám sát chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 , không đánh đố, lắt léo. Các môn khoa học xã hội sẽ theo hướng mở, giảm học thuộc lòng . Các môn khoa học tự nhiên thì ngoài việc đánh giá kiến thức THPT, sẽ tập trung vào các câu hỏi vận dụng kiến thức, thực hành.

Đề thi gồm 2 nhóm câu hỏi , nhóm 1 đảm bảo học sinh trung bình có thể tốt nghiệp,nhóm 2 câu hỏi khó để phân loại thí sinh để tuyển vào Đại học, cao đẳng.

Đề thi đòi hỏi học sinh vận dụng kiến thức tổng hợp, liên môn để giải quyết các vấn đề liên quan đến thực tiễn cuộc sống.

Kỳ thi thpt quốc gia có những thay đổi gì?
                           Kỳ thi thpt quốc gia có những thay đổi gì?

Đề thi các môn khoa học xã hội và nhân văn được ra theo hướng mở để khắc phục tình trạng bắt học sinh học thuộc lòng. Đồng thời huy động kiến thức tổng hợp, liên môn và vốn sống của học sinh vào việc làm bài .

Đề thi môn khoa học tự nhiên như sẽ tăng cường đánh giá việc vận dụng kiến thức của học sinh bao gồm kiến thức hóa học, vật lý, sinh học.

Đề thi sẽ đảm bảo cả 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao. Vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản cho hầu hết thí sinh, và yêu cầu nâng cao nhằm phân hóa trình độ học sinh phục vụ công tác tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ.

Mục đích kỳ thi Thpt quốc gia

Dùng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, cung cấp dữ liệu làm cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Như vậy, bên cạnh hành trình cố gắn học tập trong những năm vừa qua của bạn, thì kỳ thi THPT quốc gia này khá quan trọng

Bạn đã chọn được ngành nghề mà mình thích thì điều kiện bước đầu của bạn là phải thi tốt trong kỳ thi này. Dựa vào kết quả đó sẽ là cơ sở mà xem bạn có đáp ứng đủ điểm chuẩn mà các trường đại học đưa ra không. Chúc bạn sẽ thi đạt kết quả tốt.

Related Posts