Kỳ thi sat là gì? Những điều bạn cần biết về kỳ thi SAT hiện nay

Nếu TOEFL là bài thi “quyền lực” để đánh giá khả năng Tiếng anh của học sinh quốc tế. Thì bài thi chuẩn hóa SAT Scholastic Assessment Test là “thông số” quan trọng để các trường đại học Mỹ đánh giá khả năng học thuật của học sinh bản địa.Vậy kỳ thi sat là gì?

Kỳ thi sat là gì

Muốn apply học bổng du học Mỹ hay đơn thuần đăng ký xét tuyển vào các trường ở Mỹ phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản về trình độ tiếng Anh. Ngoài ra sinh viên muốn đi học đại học tại Mỹ đều cần có điểm SAT đạt chuẩn. 

SAT là điểm bắt buộc đối với sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế
                     SAT là điểm bắt buộc đối với sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế

SAT – Scholastic Aptitude Test là một trong những kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số đại học tại Mỹ. Kỳ thi SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Hoa Kỳ. Được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service.

SAT là điểm bắt buộc đối với sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế khi muốn học chương trình cử nhân tại các trường đại học. Đây được coi là kỳ thi quan trọng để đánh giá kiến thức tự nhiên và xã hội. Điểm thi SAT có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm.

Những điều cần lưu ý về kỳ thi SAT

Phân loại

 SAT Reasoning, thường được gọi là SAT I

Bao gồm 10 phần: Trong đó có 9 phần tính điểm chia đều cho 3 phần chính (Toán, Đọc hiểu, Viết), phần còn lại không tính điểm chỉ dùng để chuẩn hóa bài thi SAT và không được báo trước (có thể rơi vào 1 trong 3 phần Toán, Đọc hiểu hoặc Viết).

Thang điểm: 200 – 800/ mỗi phần/ Tổng điểm là 600 – 2400 điểm, thời gian thi là 3 giờ + 45 phút.

Kỹ năng cần có: xem xét giả thuyết, phân tích dữ liệu, phân tích tình huống,đoán ngụ ý, diễn giải cách giải quyết vấn đề khoa học và nhanh chóng.

Những điều cần lưu ý về kỳ thi SAT
                                           Những điều cần lưu ý về kỳ thi SAT

SAT Subject Test, thường được gọi là SAT II: 

Phần thi riêng biệt cho từng môn. Tùy từng trường, tùy từng ngành học mà bạn được yêu cầu phải thi môn nào nhưng thường thi bạn có thể tùy chọn 3 môn  sau:

Tiếng Anh: Văn học; Lịch sử: Lịch sử Mỹ, Lịch sử thế giới; Toán (Toán 1, Toán 2); Các môn khoa học khác: Sinh (E/M) Lý, Hóa; Ngoại ngữ: tiếng Trung, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hebrew (Do Thái) hiện đại, Ý, Latinh, Nhật, Hàn.

Thang điểm: 200 -800/ phần thi, hình thức thi trắc nghiệm ngoại trừ một số môn đặc biệt có những cách thi riêng như Sinh học hoặc các môn ngoại ngữ (phần thi nghe), Toán.

Các trường đại học tại Mỹ yêu cầu điểm SAT bao nhiêu?  

Hiện nay nhiều trường đại học và cao đẳng của Mỹ đưa ra yêu cầu đầu vào là kết quả thi SAT- I vì các bài kiểm tra của SAT_I đánh giá các thi sinh so với tiểu chuẩn đầu vào của các trường này cũng như so sánh các kỹ năng của các thí sinh dựa trên một tiêu chuẩn chung.

SAT là thước đo quan trọng trong việc tuyển sinh song song với các tiểu chuẩn khác như hồ sơ thí sinh, các hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu, phỏng vấn….  

Các trường sẽ ghi rõ yêu cầu về IELTS/TOEFL hay SAT trong mục Admission Requirements cho Undergraduate programs.

Hầu hết các trường Đại học công lập của bang sẽ yêu cầu điểm SAT tối thiểu 1500 điểm trở lên (trong tổng số điểm là 2400). Một số trường có ranking cao hơn có thể yêu cầu số điểm cao hơn.

Thời điểm nào là thích hợp để luyện thi SAT?

Để làm quen và ôn luyện cách thức và các kỹ năng chuẩn để thi SAT bạn cần 6 đến 12 tháng.

Học sinh, sinh viên Việt Nam có nhu cầu và kế hoạch du học bậc cao đẳng, đại học tại Mỹ thường luyện thi SAT từ năm lớp 10 hoặc 11 để có thể tham gia các kỳ thi SAT vào năm lớp 11 hoặc 12.

Như vậy qua bài viết chắc hẳn các em đã biết kỳ thi sat là gì và có hướng ôn tập tốt nhất rồi đúng không? Chúc các em thành công!

Related Posts