Học Kỹ thuật phục hồi chức năng ra làm gì?

Học Kỹ thuật phục hồi chức năng ra làm gì?

Kỹ thuật hục hồi chức năng là ngành học đang thu hút nhiều thí sinh đăng ký theo học trong những năm gần đây. Vậy học kỹ thuật phục hồi chức năng ra làm gì? Cơ hội việc làm sau khi ra trường như thế nào?.

Cao đẳng kỹ thuật phục hồi chức năng là ngành học đòi hỏi kỹ năng tay nghề, trình độ chuyên môn cao. Là một chuyên ngành y khoa được nhiều bạn trẻ ngày nay lựa chọn để theo đuổi đam mê.

Tìm hiểu chung về ngành Phục hồi chức năng

Nhằm giúp các bạn trẻ tìm được ngành học yêu thích, phù hợp với năng lực của mình. Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng kỹ thuật phục hồi chức năng TPHCM sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về ngành này để các bạn học sinh để có định hướng chính xác trong việc lựa chọn ngành nghề cho phù hợp với năng lực của bản thân.

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng sử dụng các lý luận y học phương Tây vận dụng những biện pháp Vật lý như cơ học, nhiệt, sức nước, dòng điện, ánh sáng để hồi phục và nhanh chóng cải thiện được khả năng hoạt động bình thường của bệnh nhân.

Đối với người bệnh vật lý trị liệu vận động, trị liệu bằng tay để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa, điều trị và phục hồi chức năng. Vật lý trị liệu có thể can thiệp trong rất nhiều dạng bệnh lý như cơ xương khớp, thần kinh cơ. Người thực hiện Vật lý trị liệu sẽ đưa ra những hướng dẫn và cách tập luyện nhằm nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa chấn thương, bệnh lý.

ky-thuat-phuc-hoi-chuc-nang-la-nganh-co-vai-tro-quan-trong

Kỹ thuật phục hồi chức năng là ngành có vai trò quan trọng

 Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là chuyên ngành khá mới ở Việt Nam dù đã có lâu đời trên thế giới. Phục hồi chức năng là một trong những chuyên ngành Y tế, nghiên cứu áp dụng các biện pháp Y học giúp những người gặp khó khăn trong hoạt động thực hiện được công việc họ cần.

Mục tiêu của ngành phục hồi chức năng đó là giúp cho các bệnh nhân gặp khó khăn trong việc vận động. Do một nguyên nhân nào đó có thể nhanh chóng hoạt động bình thường, hòa nhập với cộng đồng. Không gặp khó khăn hay những vướng bận khác trong quá trình sinh hoạt thường ngày.

Theo đó, những phương pháp trong ngành Phục hồi chức năng chính là Vật lý trị liệu. Ngành nghề này được gọi chung là ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho sức khỏe của mỗi bệnh nhân. Đây là một lĩnh vực không thể thiếu trong cuộc sống hiện tại của người bệnh.

Theo đánh giá nhu cầu dịch vụ phục hồi chức năng ngày càng tăng nhưng Việt Nam hiện thiếu hụt nhiều kỹ thuật viên được đào tạo bài bản. Điều này mở ra nhiều cơ hội việc làm đối với sinh viên theo học ngành này.

Quá trình già hóa dân số ở Việt Nam không ngừng gia tăng nhu cầu phục hồi chức năng ngày càng lớn. Vì vậy, trong những năm gần đây các bạn trẻ đang có xu hướng lựa chọn ngành học này để theo đuổi trong tương lai. Kỹ thuật PHCN đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện đại. Không chỉ giúp cho đối tượng người bệnh phục hồi sức khoẻ sau điều trị, mà còn lấy lại chức năng cho người khó khăn vận động. Giúp người khuyết tật hoà nhập cuộc sống cộng đồng.

Học kỹ thuật phục hồi chức năng ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân kỹ thuật phục hồi chức năng có đủ năng lực làm việc tại các vị trí như: 

Trung tâm thể dục thể thao, phòng tập thể hình, đội thể thao chuyên nghiệp

Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe. Giảng dạy trong các đại học, cao đẳng, trung cấp có đào tạo ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

Khám những kỹ năng vật lý cơ bản và chuyên sâu cho từng bệnh nhân.

Bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng

Điều trị Phục hồi theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân khuyết tật hay có thể bị khiếm khuyết.

Lên kế hoạch cụ thể, phác đồ Phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Trung tâm Chỉnh hình – Phục hồi chức năng ở các cơ sở y tế công lập và tư nhân trong nước

Viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc người khuyết tật

Trở thành những kỹ thuật viên, phục hồi chức năng làm việc tại các trung tâm phục hồi chức năng

Làm việc tại các trường chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật.

Làm việc các bệnh viện, Trung tâm PHCN ở nước ngoài có ký kết với Viêt Nam.

Kỹ thuật Phục hồi chức năng còn tham gia vào các hoạt động Y tế cộng đồng.

Cơ sở kinh doanh thiết bị máy móc Vật lý trị liệu, công ty sản xuất dụng cụ thích nghi

Làm cố vấn phương pháp trị liệu cho các bệnh viện khác trên địa bàn.

Nghiên cứu và phát triển thêm những phương pháp điều trị mới đối với từng bệnh lý khác nhau.

Cơ hội việc làm ngành Phục hồi chức năng

Cơ hội việc làm trong ngành này có rất nhiều, tuy nhiên để có được công việc như ý bạn cần có kết quả học tập tốt và có kỹ năng tay nghề giỏi.

Kỹ thuật Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là ngành học hot trong giới Kỹ thuật viên của ngành Y học. Sau khi tốt nghiệp làm việc tại khoa Phục hồi chức năng bệnh viện từ tuyến trung ương tới cơ sở. Làm việc ở bệnh viện Điều dưỡng – PHCN, Trường Đại học, Cao đẳng Y tế, Trung tâm PHCN, bệnh viện y học cổ truyền, các trung tâm huấn luyện thể dục thể thao. Ngoài ra, làm tại trường chuyên biệt dành cho trẻ khuyết tật về hỗ trợ người khuyết tật.

ky-thuat-vat-ly-tri-lieu-phuc-hoi-chuc-nang-la-nganh-hoc-hot

Kỹ thuật Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là ngành học hot

 Thị trường lao động hiện nay không chỉ đòi hỏi có kiến thức chuyên môn mà cần kỹ năng nghề nghiệp như thuyết phục, giao tiếp, làm việc nhóm, khả năng vận hành công việc. Bên cạnh đó, thái độ làm việc trong giai đoạn hội nhập phải chuyên nghiệp, không lùi bước,.  luôn tìm tòi học hỏi. Với tình trạng thiếu người thừa việc hiện nay chính là cơ hội lớn cho những học viên tốt nghiệp ngành phục hồi chức năng sau khi ra trường.

Phục hồi chức năng là một trong bốn trụ cột quan trọng của một nền y tế theo WHO. Tuy nhiên, nhân lực ngành phục hồi chức năng hiện nay đang rất thiếu. Nhu cầu xã hội đối với nhân lực ngành Phục hồi chức năng được đào tạo bài bản rộng mở cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp ngành này hiện nay nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Sau khi thực hành tại cơ sở khám chữa bệnh 9 tháng, kỹ thuật viên PHCN sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề.

Tuyển sinh ngành Phục hồi chức năng tại TPHCM

Để đáp ứng nhu cầu cấp bách về nguồn nhân lực Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng. Trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh đào tạo lớp Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng . Hình thức tuyển sinh chứng chỉ Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng xét tuyển miễn thi tuyển đầu vào. Với phương châm chú trọng thực hành, chương trình đào tạo chuyên ngành được tiếp thu những ưu điểm của các trường trong nước cũng như quốc tế. Phương pháp đào tạo Nhà trường áp dụng phương pháp giảng dạy lý thuyết kết hợp với hướng dẫn trực tiếp trên bệnh nhân. Do vậy tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng sẽ có kinh nghiệm chuyên môn vững vàng, có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp là rất cao trên 90%. Theo nhiều chuyên gia, có thể dễ dàng nhận thấy sức hút của nhóm ngành này lý do đến từ tính thực tiễn nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao.

Theo học tại trường, các học viên đều được các bác sỹ trực tiếp hướng dẫn từng kỹ thuật trên người bệnh. Đây là sự khác biệt của nhà trường so với các cơ sở đào tạo khác. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ Kỹ thuật viên vật lý trị liệu ­ Phục hồi chức năng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo có giá trị sử dụng trên toàn quốc.

Related Posts