Đơn vị GB là gì? Cách quy đổi 1GB sang đơn vị khác

đơn vị GB là gì

Thuật ngữ GB, MB, KB… khá phổ biến với mọi người hiện nay, xuất hiện trong thiết bị lưu trữ, ghi nhớ trong thẻ nhớ, USB, máy tính, bộ nhớ điện thoại hay phương tiện giao thoại như đăng kí 3G, 4G. Thông tin cụ thể sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Định nghĩa đơn vị GB là gì?

Trước tiên, để quy đổi đơn vị GB trong bất kỳ trưởng hợp nào thì bạn phải nắm được định nghĩa, khái niệm xung quanh nó. Vậy định nghĩa GB là gì, các bạn hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đơn vị GB là gì
Đơn vị GB khá quen thuộc trong đời sống hàng ngày

Đơn vị GB được viết tắt từ cụm từ Gigabyte, là một bội số của đơn vị byte biết thêm thông tin kỹ thuật số. Đơn vị kỹ thuật số byte phổ biến nhất bao gồm 8bit. Trong lịch sử, byte là số bit dùng để mã hóa ký tự văn bản trong máy tính. Vì lý do này thì nó là đơn vị bộ nhớ dùng để định địa chỉ nhỏ nhất trong nhiều kiến trúc máy tính.

Các tiền tố Giga được hiểu là 10 mũ 9 trong SI. Do vậy, 1 gigabyte là 1 000 000 000 byte, Gigabyte viết tắt là GB (tránh nhầm lẫn với Gb, nghĩa là gigabit).

>>> Xem thêm: Khái niệm, cách quy đổi đơn vị Bar chính xác

MB nghĩa là gì?

Nhằm giải đáp về bao nhiêu MB bằng 1 GB, các bạn cần hiểu về định nghĩa MB là gì. Các megabyte là bội số đơn vị byte giúp biết thêm thông tin kỹ thuật số.

Biểu tượng đơn vị của nó là MB, tiến tố đơn vị mega là số nhân của 1 000 000 (10 6 ) trong Hệ thống đơn vị quốc tế (SI). Bởi vậy, 1 megabyte là một triệu byte thông tin. Định nghĩa đó được đưa vào hệ thông số lượng quốc tế.

Không chỉ vậy, còn một số đơn vị đo lường thường thấy gồm TB (Terabyte), KB (Kilobyte)… đều là đơn vị lưu trữ thông tin ở thiết bị nào đó.

Bộ nhớ được sử dụng trong đơn vị đo lường là Ram, thẻ nhớ, ổ cứng, 3G, 4G…

Bởi vậy, theo hệ thống đơn vị quốc tế SI sẽ đưa ra trả lời cho câu hỏi dung lượng 1GB là bao nhiêu MB dựa vào công thức dưới đây:

1GB = 1024MB = 1048576KB

Với đơn vi, đo lường thì 1GB (Gigabyte) = 1024MB (Megabytes). Với các bài hát thuộc MP3 và dung lượng mỗi bài là 128kbps cho mỗi bài thì 1GB bộ nhớ có thể lưu được khoảng đến 250-300 bài hát.

đơn vị GB là gì
Xem video tốn bao nhiêu GB?

Bởi vậy, nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày càng nhiều, khối lượng thông tin khổng lồ thì cần lưu lại. Chính vì vậy những thẻ nhớ, ổ cứng có dung lượng lớn ngày càng phổ biến. Trong đó, Terabyte (TB) được xem là đơn vị lưu trữ thông dụng mà nhiều người dùng.

Chẳng hạn như: Chiếc lap top nhỏ gọn Asus P550LDV-XO517D thì sở hữu dung lượng RAM 4gb, được lắp đặt chiếc ổ cứng dung lượng lên tới 1 Terabyte.

Như vậy đã giải đáp được thông tin 1 TB bằng bao nhiêu GB.

1 TB = 1024 GB = 1.048.567 MB = 1.073.741.824 KB

Dưới đây là bảng đo lường đơn vị lưu trữ thông tin chính xác:

  • 1 Byte 8 Bits;
  • 1KB (Kilobyte) 1024B (Bytes);
  • 1MB ( Megabyte) 1024KB (Kilobytes);
  • 1GB (Gigabyte) 1024MB (Megabytes);
  • 1TB (Terabyte) 1024GB (Gigabytes);
  • 1PB (Petabyte) 1024TB (Terabytes);
  • 1EB (Exabyte) 1024PB (Petabytes);
  • 1ZB (Zettabyte) 1024EB (Exabytes);
  • 1YB (Yottabyte) 1024ZB (Zettabytes).

Những đơn vị này còn được dùng để quy định đơn vị đo giá trị sử dụng  mạng internet. Bạn sẽ biết được 1 GB bằng bao nhiêu MB, sẽ giúp bạn có thêm nhiều câu hỏi khi đăng ký gói mạng dùng 3G, 4G. Hay 1 GB thì xem phim được bao nhiêu lâu, nghe được bao nhiêu bài nhạc…

>>> Xem thêm: Đơn vị Omega trong Vật lý là gì? Công thức tính Omega

Vậy thì 1gb bằng bao nhiêu mb?

Với dung lượng 3G, 4G thường không có sự khác biệt so với cách tính trên những thiết bị phần cứng. Với người bình thường nhu cầu một tháng đăng ký gói mạng từ 1-2 GB. Tuy nhiên, có những người do nhu cầu công việc sẽ đăng ký gói cao hơn, lên tới 90 – 120 GB một tháng.

Một số thông tin có thể bạn chưa biết, xem video trực tuyến 1 phút trên mạng sẽ đốt khoảng 60 MB. Do vậy 1 GB chỉ có thể xem phim trong vòng 17 phút. Mỗi phút đọc báo, lướt MXH như Facebook sẽ đốt khoảng 1MB, chưa tính thời gian xem video trực tuyến trên Website đó, hoặc nghe nhạc trực tuyến khoảng 1MB. Mỗi lần nhận hay gửi Email tương đương với 10KB, còn với một trận Liên quân sẽ tiêu tốn tới 40-50MB.

Do vậy, với thiết bị nào không đăng ký gói ưu đãi chuyên dùng chơi game, xem video bằng 3G, 4G thì tốt nhất nên dùng mạng wifi khi truy cập để nghe nhạc, xem phim, chơi game trực tuyến. Không chỉ vậy, dung lượng cao hơn nếu như bạn xem ở độ phân giải cao như 2K, 4K, HD, Full HD tùy nhu cầu.

Bài viết trên đây giải đáp thông tin đơn vị GB quy đổi ra bao nhiêu MB, hay 1GB đổi ra bao nhiêu MB. Dẫu vậy, nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến về đơn vị quy đổi khác thì bạn có thể ghé thăm website thường xuyên để cập nhật thông tin hữu ích khác.

Related Posts