Tìm hiểu về ngành bác sĩ da liễu

nganh-da-lieu

Da liễu là một trong những ngành học liên quan đến sức khỏe của da và các bệnh về tóc, móng, màng nhầy. Vậy ngành bác sĩ da liễu là gì? Điểm chuẩn ngành bác sĩ da liễu như thế nào?… Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn thông tin về ngành bác sĩ da liễu.

Tìm hiểu về ngành bác sĩ da liễu

Bác sĩ da liễu là một bác sĩ y khoa và chuyên thực hiện điều trị về tóc, da, móng tay như những  người lớp lót trong miệng, mũi, mí mắt. Đa phần các bác sĩ da liễu sẽ thực hiện điều trị trong các chi nhánh của da như da liễu thẩm mỹ, da liễu y tế, da liễu phẫu thuật và da liễu. Mỗi bác sĩ sẽ chọn chuyên về một trong những chuyên ngành riêng như:

 • Y tế da liễu:  Các bác sĩ da liễu ngành này sẽ thực hiện giúp chẩn đoán, điều trị và hạn chế được các bệnh lý về da, tóc, móng tay.
 • Phẫu thuật da liễu: Điều trị thủ thuật phẫu thuật điều trị như loại bỏ ung thư da hoặc các bệnh ảnh hưởng đến da, tóc, móng tay.
 • Da liễu thẩm mỹ: Bác sĩ da liễu sẽ cải thiện được sự xuất hiện của da, tóc và móng tay bằng mỹ phẩm hoặc các phương pháp để duy trì sức khỏe tốt và bao gồm các thủ tục như tiêm chất độn cho vẻ ngoài trẻ trung hơn, cấy ghép tóc, phẫu thuật laser, cấy ghép tóc, giảm sự xuất hiện của vết sẹo, nếp nhăn, giãn tĩnh mạch…
 • Da liễu: Những bác sĩ da liễu sẽ chuyên về da liễu và bệnh lý đồng thời kiểm tra mẫu da,  tóc, móng để chẩn đoán và điều trị bệnh.

Có nên học bác sĩ da liễu không?

Mỗi mùa tuyển sinh đến sẽ có nhiều thí sinh thắc mắc “Có nên theo học bác sĩ da liễu không?” Theo chia sẻ của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn ngành Da liễu sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, đặc biệt đứng trước nhu cầu chú ý đến cái đẹp của người dân ngày càng tăng cao nên có thể nói rằng nhu cầu thẩm mỹ càng cao thì da liễu sẽ được chú trọng và đặc biệt ở cả mảng bệnh học và thẩm mỹ.

Đối với ngành bác sĩ Da liễu thì hiện nay đang thiếu hụt số lượng lớn nguồn nhân lực tại các phòng khám, bệnh viện, cả ở các ngành hay trung ương ở những địa phương sẽ đều được xây dựng bổ sung nhu cầu nguồn nhân lực này.

Việc học ngành da liễu sẽ mở ra cơ hội việc làm, ngành nghề ổn định đồng thời có được mức lương hấp dẫn. Nên nếu bạn đang có đam mê theo học ngành da liễu thì có thể đăng ký ngay từ hôm nay. Theo nhiều chuyên gia dự báo thì ngành học này trong những năm tới sẽ có sự ổn định nhất định. Điểm chuẩn ngành Da liễu cũng là một trong số những ngành nghề lấy điểm chuẩn đầu vào cao do đó các bạn cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn học ngành da liễu tại trường đại học phù hợp với năng lực của bản thân.

Hiện nay trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đang tuyển sinh ngành Y Dược theo phương thức xét học bạ, theo đó các thí sinh chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT là đã trúng tuyển và có thể theo học tại nhà trường. Năm 2022, trường tuyển sinh nhóm ngành Y Dược bao gồm các ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Phục hồi chức năng, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học, Cao đẳng Hộ sinh. 

nganh-da-lieu
Cơ hội việc làm ngành da liễu rộng mở và đa dạng

Học ngành bác sĩ da liễu ra trường làm gì?

Khi lựa chọn học ngành bác sĩ da liễu sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kỹ năng và kiến thức cơ sở để chẩn đoán và điều trị ngành da liễu. Trong những năm gần đây có rất nhiều các bạn thí sinh yêu thích  và lựa chọn học ngành da liễu bởi có tiềm năng phát triển lớn. 

Việt Nam thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa lên dễ bị mắc các vấn đề về da, điều này sẽ tạo cơ hội việc làm cho thí sinh lựa chọn học ngành nghề. 

Cụ thể một số các công việc mà những sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành da liễu có thể thực hiện bao gồm:

 • Thực hiện thăm khám và điều trị cho bệnh nhân có các dấu hiệu nghi ngờ mắc da liễu.
 • Tiến hành các kỹ thuật về da và chăm sóc sắc đẹp cho người bệnh có nhu cầu làm đẹp.
 • Điều trị chuyên sâu về da liễu cho bệnh nhân
 • Thường xuyên theo dõi người bệnh trong suốt thời gian điều trị và phát hiện ra dấu hiệu bất thường để có biện pháp xử lý nhanh chóng, kịp thời.
 • Quản lý, giám sát các công việc của y tá
 • Trau dồi kiến thức và học hỏi thêm những kiến thức mới từ đồng nghiệp, sách vở và nhiều nguồn khác nhau.

Với đa dạng các công việc có thể thực hiện được sau khi tốt nghiệp ngành da liễu thì bạn có thể làm việc tại các vị trí công việc như:

 • Làm việc tại các cơ sở y tế, cơ quan nhà nước về chuyên ngành Da liễu.
 • Ở những viện da liễu hoặc khoa da liễu ở những bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến huyện.
 • Tại các phòng khám tư nhân chuyên về da liễu.
 • Khi đã tích lũy  đủ kinh nghiệm và có năng lực thì bạn có thể mở phòng khám da liễu riêng để tự chủ về kinh tế và quyền quản lý hơn.
 • Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể  học lên cao hơn để nâng cao trình độ chuyên môn và tham gia giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học có đào tạo chuyên ngành da liễu.

Đối với sự phát triển của ngành da liễu hiện nay, ngoài việc đào tạo tổng quát, sinh viên đòi hỏi phải trau dồi thêm các kỹ năng và nghiệp vụ để phục vụ công việc.

Như vậy Cao đẳng Dược TPHCM đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin về ngành học Da liễu, chắc hẳn qua đó giúp giải đáp được các thắc mắc ở trên. Ban tư vấn tuyển sinh của nhà trường sẽ tiếp tục chia sẻ nhiều thông tin hữu ích khác trong cùng chuyên mục, các bạn hãy thường xuyên ghé và đón đọc nhé!

Related Posts