Đơn vị ah là gì? Cách đọc các đơn vị trên bình ắc quy

Đơn vị ah xuất hiện trong nhiều dụng cụ hàng ngày

Những thiết bị gắn liền với đời sống hàng ngày như ắc quy xe máy, ô tô…sẽ hiển thị những ký hiệu như 12V5Ah, 12V150Ah…Tuy nhiên không phải ai cũng biết đơn vị Ah là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin cụ thể trong chuyên mục này nhé.

1. Đơn vị Ah trên ắc quy là gì?

Ký hiệu của đơn vị Ah trên ắc quy là từ viết tắt của Ampere x hours, đây là tích số giữa Ampe với giờ. Đơn vị này được dùng để đo điện tích của ắc quy hay còn được gọi là dung lượng bình ắc quy. Đơn vị Ah dễ hiểu hơn là tích số giữa dòng điện phóng và thời gian phóng điện. 

Giải thích đơn vị Ah là gì?
Giải thích đơn vị Ah là gì?

Ví dụ: Trên bình ắc quy có ký hiệu ES5-12 ghi là 12V-150Ah thì cách đọc ký hiểu như sau:

Sau khi nạp đầy thì bình ắc quy sẽ phát ra trong thời gian trước khi hiệu điện thế bị giảm xuống mức điện áp cắt. Tìm hiểu về datasheet sản phẩm thì thường bình dung lượng 150Ah sẽ xả với dòng điện 15A trong thời gian 10 giờ với điện áp cắt là 10.8V

1 Ah là mức điện lượng tải đi do dòng điện một chiều cường độ 1A trong thời gian một giờ. Theo đó thì 1 Ah = 3600C (culông). Mỗi Ampe giờ sẽ được chia thành 1.000mAh (miliAmpe giờ) sử dụng phổ biến trong pin điện thoại hay chia nhỏ thành mAs (miliAmpe giây). Dung lượng đó phụ thuộc vào những yếu tố dưới đây:

 • Dòng điện phóng.
 • Tỷ trọng dung dịch.
 • Nhiệt độ của chất điện phân.
 • Điện thế cuối cùng sau khi phóng. Mỗi Ah xấp xỉ dòng điện xả lên tới từ 10 – 15 lần, có nghĩa là 10A – 15A. Bình ắc quy 12V5Ah sẽ được đọc như sau:
 • Dòng điện xả của bình ắc quy là 5A.
 • Dòng điện xả cao nhất khoảng 50 – 75A.

Bạn có biết: Vận tốc là gì và cách đổi đơn vị vận tốc chính xác nhất bạn cần biết

2. 1Ah bằng bao nhiêu mAh?

Tương tự như đơn vị Ah, thì đơn vị mAh cũng được dùng tính dung lượng. Cụ thể, m là mili, A là viết tắt của ampe (đơn vị đo cường độ dòng điện) còn h là viết tắt của giờ (đơn vị đo thời gian). 

Trên thực tế, đơn vị mAh sẽ được dùng để tính khả năng chứa điện ở những thiết bị như điện thoại, sạc dự phòng có dung lượng nhỏ. Đối với các thiết bị có dung lượng lớn như ắc quy ô tô, người ta sẽ sử dụng đơn vị tính là Ah. Cách quy ước như 1Ah = 1000mAh. 

3. Điện áp cắt là gì?

Ngoài những thông tin về đơn vị ah là gì trên đây thì một số thông tin khác cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Chúng ta tiếp tục tìm hiểu về điện áp cắt là gì?

Điện áp cắt còn được gọi với tên khác là mức điện áp cần được tiến hành ngắt hoạt động trên bình ắc quy không để phát điện tiếp để bảo vệ bình. Trường hợp nếu bạn để acquy tiếp tục phát điện ở dưới mức điện áp cắt gây ra nhiều hậu quả ảnh hưởng đến chất lượng của bình như sau:

Đơn vị ah xuất hiện trong nhiều dụng cụ hàng ngày
Đơn vị ah xuất hiện trong nhiều dụng cụ hàng ngày
 • Làm giảm tuổi thọ bình ắc quy.
 • Gây hư hỏng bình ắc quy hoàn toàn. Nhất là khi các bình ắc quy được mắc nối tiếp nhau, còn một trong số đó đã bị hết điện thì phần còn lại chưa hết điện mà phần còn lại thì chưa hết điện. Nếu như cứ tiếp tục dùng thì sẽ hết điện ở ắc quy, gây ra tình trạng đảo cực và hỏng hoàn toàn.

>>> Xem thêm: Cách quy đổi 1g bằng bao nhiêu ml bạn đã biết chưa?

Dựa vào chỉ số dòng phóng thì nhà sản xuất sẽ quy định về điện áp cắt của mỗi bình ắc quy. Ví dụ như trên bình ắc quy Rocket ES150-12 12V-150Ah, có mức điện áp ngắt tương ứng mỗi cell là 1.75V ứng với dòng phóng 0,1~0,2C10. Do vậy mà điện áp ngắt của ắc quy này tương ứng là 1.75V * 6 = 10.5V.

Với dung lượng và công suất tải sẽ quy định về thời gian sử dụng của ắc quy, có công thức tình như sau: t = Ah * V * ƞ/ P

Trong đó:

 • Ah: Dung lượng bình ắc quy
 • t: Thời gian sử dụng bình ắc quy (được tính theo giờ)
 • V: Điện áp (VDC)
 • ƞ: Hệ số sử dụng của ắc quy (Accu). Hệ số đó sẽ thay đổi theo mức xả của bình ắc quy:
  • η ≈ 0.8, 0.9 nếu dòng xả < 20% dung lượng.
  • η ≈ 0.7 nếu dòng xả bằng 20% ~ 70 % dung lượng.
  • η ≈ 0.6, 0.5 nếu dòng xả > 70 % dung lượng.
  • Trị số η trung bình là 0.7 nên thời gian sử dụng của ắc quy thường lấy ƞ = 0,7.
 • P: công suất tải (W)

Ví dụ: Bình ắc quy Rocket ES150-12 sẽ có dung lượng 150Ah được dùng để cấp điện với thiết bị công suất 300W, suy ra được cách tính thời gian sử dụng của ắc quy là: t = 150*12*0,7/300 = 4.2 giờ.

Thông tin chia sẻ trên đây giúp bạn tìm hiểu thông tin về đơn vị Ah là gì và cách đọc những đơn vị trên bình ắc quy. Từ đó giúp bạn nắm được điện tích của ắc quy và dung lượng bình ắc quy và cách tính như thế nào. Chúc các bạn thành công.

Related Posts