Đâu là khu vực nữ sinh khó đến trường nhất thế giới?

Dựa trên việc đánh giá những tiêu chí như số năm trung bình nữ sinh đi học,chi tiêu công cho giáo dục và tỉ lệ mù chữ ở phụ nữ và một số tiêu chí khác… Liên Hợp Quốc đã công bố danh sách khu vực nữ sinh khó đến trường nhất thế giới. Đây được đánh giá là những quốc gia nghèo và dân trí thấp với tình trạng bất bình đẳng nữ giới.

Quốc gia Nam Sudan

Nam Sudan là quốc gia đứng đầu trong danh sách những khu vực nữ sinh khó đến trường nhất thế giới

Cộng hòa Nam Sudan là một quốc gia nằm ở Đông Phi. Đây là quốc gia đứng đầu trong danh sách những khu vực nữ sinh khó đến trường nhất thế giới. Theo một số tin tức chia sẻ trên vnexpress.net  do phải đổi mặt với tình trạng bạo lực cũng như chiến tranh trong nhiều thập kỷ, hệ thống trường học tại những quốc gia này bị tàn phá nặng nề. Một số thống kê cho thất, ¾ số trẻ em nữ của quốc gia này không thể học tiểu học. Nam Sudan cũng là quốc gia nghèo, đời sống người dân chưa ổn định, rất nhiều gia đình phải rời khỏi nơi sinh sống để đi tị nạn.

Quốc gia Niger

Là một quốc gia thuộc khu vực Tây Phi, Niger được đánh giá là quốc gia kém phát triển cả về kinh tế lẫn giáo dục. Quốc gia này cũng có điều kiện địa lý kém thuaanjn lợi và cơ sở hạ tầng thấp. Một số tin tức cho thấy, đời sống của người dân tại quốc gia này ở mức thấp, hầu hết người dân tập trung sinh sống tại vùng nông thôn, không có cơ hội tiếp xúc với nền giáo dục cao. Đặc biệt, chỉ có 17% nữ giới độ tuổi từ 15-24 biết chữ. Điều này cho thấy tình trạng giáo dục ở đất nước này ở mức thấp. Đây cũng là nguyên nhân khiến khu đây là khu vực nữ sinh khó đến trường.

Quốc gia Afghanistan

Đây là quốc gia xếp thứ 4 trong danh sách 10 đất nước nữ sinh khó đến trường nhất. Tại Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan , tình trạng bất bình đẳng giới diễn ra phổ niển. Đây chính là nguyên nhân lý giải những bé gái ít có cơ hội đến trường.

Đất nước Chad

Chad được Liên Hợp Quốc đánh giá là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới

Tchad hay Chad được Liên Hợp Quốc đánh giá là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới với trên 80% dân số ở mức nghèo khổ. Theo đó, nhiều gia đình chìm trong tình trạng nghèo đói, thậm chí phải đi tị nạn vì chiến tranh và xung đột sắc tộc. Chính rào cản xã hội và kinh tế là nguyên nhân khiến những bé gái khó tiếp cận với giáo dục, rất nhiều cô gái trẻ muốn đi làm hơn là đi học. Ngoài ra tình trạng kết hôn sớm cũng là lý do khiến nữ giới tại quốc gia này khó có cơ hội tiếp cận giáo dục.

Quốc gia Ghi- nê

Xếp ở vị trí thứ 7, Cộng hòa Ghi-nê có tổng thời gian giáo dục trung bình của phụ nữ trên 25 tuổi là dưới 1 năm. Đây là một quốc gia nghèo nằm ở khu vực Tây Phi với mứcđộ tăng trưởng hàng năm âm.

Ghi- nê cũng là một quốc gia nông nghiệp với tỉ trọng nông nghiệp chiếm 2/3 lực lượng lao động. Đời sống của người dân đói kém , tình trạng suy sinh dưỡng ở trẻ em diễn ra phổ biến. Theo một số tin tức thống kê, năm 2009, GDP bình quân của nước này chỉ ở mức 1.100USD/ năm. Sự bất ổn về mặt kinh tế dẫn đến giáo dục không được quan tâm. Đây là nguyên nhân khiến nữ giới ở quốc gia này khó được tiếp cận với giáo dục.

Quốc gia Burkina Faso

Nằm ở khu vực Tây Phi, Burkina Faso là một trong những đất nước nghèo nhất thế giới. 80% người dân sống dựa vào nông nghiệp. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng có tỉ lệ kết hôn sớm khi cứ 10 bé gái thì lại có một em kết hôn ở tuổi 15. Vì kinh tế nghèo nàn nên giáo dục tại khu vực này cũng không được quan tâm. Chỉ 1% nữ sinh học hết cấp 2.

Related Posts