Bạn có biết 1 đơn vị thiên văn bằng bao nhiêu km?

1 đơn vị thiên văn bằng bao nhiêu km? Thắc mắc này được khá nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau tranh luận gay gắt. Để có được lời giải đáp chính xác nhất cho thắc mắc ở trên, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây. 

Đơn vị thiên văn là gì?

Theo như trong thiên văn học, người ta đã quy ước rằng đơn vị thiên văn AU chính là khoảng cách trung bình từ Trái đất đến với Mặt trời, vào khoảng 150 triệu dặm. Theo đó, đơn vị thiên văn thông thường sẽ được viết tắt thành Ua (unité astronomique tiếng Pháp) hoặc là AU, au (astronomical unit tiếng Anh).

Bạn có biết 1 đơn vị thiên văn bằng bao nhiêu km?
Đơn vị thiên văn là gì?

>>> Tìm hiểu rõ cách đổi đơn vị vận tốc

Thực tế, khoảng cách những hành tinh ở trong hệ mặt trời là quá lớn nên không thể nào tính bằng dặm hoặc là km được, bởi con số này sẽ rất dài, tuy nhiên đối với năm ánh sáng lại quá lớn so với hệ Mặt trời, nên người ta đã dùng đơn vị thiên văn đối với những khoảng cách ở trong hệ mặt trời.

1 đơn vị thiên văn sẽ bằng bao nhiêu km?

1 đơn vị thiên văn bằng bao nhiêu km? Đối với đơn vị thiên văn AU chính là khoảng cách xếp xỉ từ Trái đất đến với Mặt trời, tuy nhiên do khoảng cách này thay đổi khi Trái đất quay quanh Mặt trời nên những nhà thiên văn đã lấy “Khoảng cách trung bình” với con số chính xác đó là 1AU = 149.597.870.700 mét (khoảng tầm 150 triệu km, hoặc là  93 triệu dặm).

1 đơn vị thiên văn = 149597870700m (bằng chính xác);

≈ 92.955807 triệu dặm;

≈ 499.004 giây ánh sáng;

≈ 4.8481368 phần triệu (4.8481366) của 1 parsec;

≈ 15.812507 phần triệu (15.812507) của 1 năm ánh sáng.

Theo đó, đơn vị thiên văn AU thông thường sẽ được sử dụng nhằm để đo lường được khoảng cách giữa từng hành tinh ở trong hệ mặt trời. Bên cạnh đó, chúng ta còn có 2 khái niệm khác đó là năm ánh sáng và parsec. 

Theo như ước tính thì khoảng cách trung bình giữa Mặt trời và Trái đất sẽ xấp xỉ 149,6 triệu km (1 đơn vị thiên văn AU) do đó ánh sáng Mặt Trời cần 8 phút 19 giây mới đến được với Trái Đất.

Đơn vị thiên văn sẽ được xác định như thế nào?

Đơn vị AU thiên văn được biết đến là đơn vị để tiến hành đo chiều dài. Đơn vị AU sẽ là đơn vị đo thuận tiện ở trong phạm vi hệ Mặt trời, hoặc xung quanh những ngôi sao. Trước đây thì đơn vị AU đã được xác định xấp xỉ khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời. Nhưng do khoảng cách này thay đổi khi Trái đất quay quanh mặt trời. 

Bạn có biết 1 đơn vị thiên văn bằng bao nhiêu km?
Đơn vị thiên văn sẽ được xác định như thế nào?

>>> Xem thêm 1 feet bằng bao nhiêu mét vuông

Đối với đơn vị AU thiên văn sẽ được xác định từ điểm viễn nhật đến khoảng điểm cận nhật, lấy giá trị trung bình. Theo đó, một đơn vị AU sẽ tương đương với 149.597.870.700 mét. Sẽ được ước chừng tầm khoảng 150 triệu mét hoặc là 93 triệu dặm. Đơn vị của thiên văn chính là một phần cơ bản trong định nghĩa đơn vị parsec.

Tìm hiểu đơn vị thiên văn được sử dụng như thế nào?

Đơn vị thiên văn sẽ phụ thuộc vào hằng số hấp dẫn nhật tâm

Hằng số hấp dẫn nhật tâm là hằng số bằng tích của hằng số hấp dẫn G, khối lượng mặt trời MSun symbol.svg. Cả G lẫn MSun symbol.svg không thể đo với mức độ chính xác cao khi tách biệt nhau. Tuy nhiên, giá trị tích thu được rất chính xác từ kết quả quan sát vị trí tương đối của những hành tinh. Ở định luật 3 Kepler biểu diễn theo hằng số hấp dẫn của Newton. Chỉ có giá trị của tích được đòi hỏi nhằm tính vị trí của từng hành tinh cho một lịch thiên văn

Tìm hiểu về phương thức tính toán lịch thiên văn

Định nghĩa đầy đủ hơn nhất quán đối với thuyết tương đối rộng đã được đề xuất. Đã trải qua “Tranh cãi phức tạp” cho đến tận tháng 08/ 2012. Khi đó, IAU mới chấp nhận định nghĩa như hiện nay của một đơn vị AU tương ứng 149597870700 mét.

Đơn vị thường sử dụng nhằm tính toán khoảng cách ở trong phạm vi một hệ sao và kích thước của một đĩa tiền hành tinh. Hoặc là đơn vị AU sử dụng với mục đích đo khoảng cách đến Mặt Trời của một tiểu hành tinh. Ngoài ra, những đơn vị khác sẽ dùng với những mức khoảng cách thiên văn học khác nhau. Đơn vị AU quá nhỏ để dùng thuận tiện cho khoảng cách liên sao và lớn hơn. 

Kết luận

Với toàn bộ những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ 1 đơn vị thiên văn bằng bao nhiêu km. Để biết thêm các kiến thức hữu ích khác, các bạn hãy đồng hành cùng chuyên trang thông tin này nhé!

Related Posts