Tư vấn hướng nghiệp: Có nên học ngành Điều dưỡng không?

Có nên học ngành Điều dưỡng không?

Trong quá trình lựa chọn ngành nghề, nhiều bạn thí sinh thắc mắc có nên học ngành Điều dưỡng không? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về ngành học này để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất. Hãy cùng tham khảo nhé. 

Có nên học ngành Điều dưỡng không?

Bước qua ngưỡng cửa Đại học, hẳn nhiều người sẽ có lựa chọn riêng phù hợp. Bạn có thể học theo định hướng của gia đình, học theo sở thích, theo năng lực hoặc theo nhu cầu thị trường. Vậy có nên học ngành Điều dưỡng không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé. 

Có nên học ngành Điều dưỡng không?
Có nên theo đuổi ngành Điều dưỡng không?

Ngành Điều dưỡng thiết yếu cho xã hội hiện nay

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển, đời sống con người cũng được nâng cao hơn. Bởi vậy mà nhu cầu thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con người cũng ngày càng được chú trọng. Hiện nay có khá nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe, bệnh viện được xây dựng nhằm phục vụ và đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Điều đó đã tạo điều kiện cho sinh viên ngành học này có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Với một ngành có triển vọng trong thời gian tới thì khi đăng ký học bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn qua đó biết bản thân có phù hợp với công việc này hay không ?

Được phát triển các kỹ năng mềm cần thiết

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì các bạn sinh viên sẽ được đào tạo về khả năng phân tích đồng thời biết cách áp dụng nguyên lý điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng … Ngoài những kiến thức nền tảng về khoa học sức khỏe. Từ đó các bạn sinh viên sẽ dễ dàng được tiếp cận và nắm bắt thành tựu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhanh và mới nhất, cũng như những kiến thức chuyên sâu về ngành nghề để từ đó đưa ra những biện pháp cải thiện và duy trì đời sống, chăm sóc và nâng cao sức khỏe con người.

Bên cạnh đó thì việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện ngoại ngữ hay sinh hoạt kỹ năng… cũng sẽ là nền tảng giúp các bạn sinh viên được tích lũy thêm những kinh nghiệm thực tế cho bản thân ngoài những kiến thức chuyên môn qua đó sẽ giúp bạn có bước chân vững chắc vào nghề. Tất cả những kỹ năng này sẽ được rèn luyện khi bạn học tại các trường Cao đẳng Điều dưỡng chất lượng hiện nay.

Có nhiều cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế.

Cho đến nay có khá nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe, bệnh viện được các tổ chức trong và ngoài nước đầu tư xây dựng tại Việt Nam. Đây là một thị trường tiềm năng để bạn có cơ hội được tiếp cận với môi trường làm việc khoa học và chuyên nghiệp. Ngoài việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, chẩn đoán đến việc lên kế hoạch và tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người bệnh thì điều dưỡng viên đều phải thực hiện theo một lộ trình khoa học. Bên cạnh đó thì hiện nay các quốc gia trên thế giới như: Đài Loan, Đức, Nhật Bản,… đang có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực ngành điều dưỡng. Bởi vậy mà các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng hoàn toàn sẽ được mở rộng cơ hội việc làm với ức lương hấp dẫn. Đó chính là những lý do không thể hợp lý hơn để thuyết phục bạn đưa ra quyết định có nên học ngành điều dưỡng hay không ?

Học điều dưỡng có khó không?

Không giống như ngành nghề khác thì với mỗi điều dưỡng viên không cần đòi hỏi bạn phải có những tố chất thiên bẩm hay quá thông minh và xuất sắc. Với mỗi người Điều dưỡng viên thì yếu tố thành công nhất đó chính là niềm đam mê với nghề lương y đồng thời mang đến những giá trị tốt đẹp cho người bệnh nói riêng và xã hội nói chung. Mặc dù đầu vào khi xét tuyển ngành điều dưỡng không qua cao tuy nhiên luôn yêu cầu người học cần được trau dồi kiến thức và có đầy đủ kỹ năng phát triển trong quá trình học và làm việc.

Có nên học ngành Điều dưỡng không?
Công việc ngành Điều dưỡng khá đa dạng

Đối với ngành Điều dưỡng thì các trường đại học và cao đẳng hiện nay đang áp dụng xét tuyển với những môn tổ hợp B00 (Toán – Hóa học – Sinh học), C08 (Văn, Hóa, Sinh), A00 (Toán, Lý, Hóa), D07 (Toán, Hóa, Anh). Và nhiều trường hiện nay áp dụng hình thức xét tuyển bằng học bạ của thí sinh.

Mặc dù ngành điều dưỡng không đòi hỏi quá nhiều về yếu tố thông minh với người học mà bạn phải có thêm về kiến thức ngành y và kỹ năng mềm. Cụ thể như bạn phải có kiến thức tối thiểu về thuốc, cũng như có khả năng đánh giá chuẩn xác, luôn lắng nghe và biết cách theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Không chỉ vậy, điều dưỡng viên cần phải biết cách rèn luyện sự bình tĩnh trong giải quyết mọi vấn đề, có sự thấu hiểu và biết cách chăm sóc người bệnh ở mỗi tình huống, linh hoạt trong thời gian làm việc, luôn cẩn trọng nhằm giúp đảm bảo sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Theo đó thì chương trình học của sinh viên ngành điều dưỡng đối với mỗi trường, cơ sở đều sẽ có chút khác biệt, tuy nhiên dưới đây là một số nội dung cơ bản gồm:

 • Thực hành giáo dục và chăm sóc sức khỏe toàn diện.
 • Lên kế hoạch thực hiện cũng như tổ chức thực hiện quy trình chăm sóc người bệnh.
 • Hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.
 • Thực hiện tốt y lệnh của các thầy thuốc.
 • Phối hợp với các thầy thuốc trong việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.
 • Am hiểu về chính sách chăm sóc sức khỏe, tài chính cùng với những quy chuẩn môi trường.
 • Tham gia vào phòng bệnh đồng thời phát hiện sớm dịch bệnh tại địa phương.
 • Ứng dụng Công nghệ thông tin trong Kỹ thuật chăm sóc người bệnh.
 • Thực hành thành thạo về kỹ năng giao tiếp cũng như có sự phối hợp chuyên nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc bệnh nhân.
 • Đề xuất những biện pháp phối hợp để phòng chống dịch hiệu quả nhất
 • Thực hiện tốt các kỹ năng phòng bệnh trên lâm sàng và tại cộng đồng; tham gia vào việc đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Những thông tin trên đây nhằm giúp bạn giải đáp câu hỏi có nên học ngành Điều dưỡng không? Điều quan trọng vẫn là ở sự quyết tâm và yêu thích của bạn. Đừng quên theo dõi bài viết sau để cập nhật thông tin hữu ích khác nhé. Chúc bạn sức khỏe!

 

Related Posts