Tại sao Singapore có hệ thống giáo dục tốt nhất châu Á?

“Đảo quốc sư tử” Singapore không những được biết đến là quốc gia có môi trường sống lý tưởng mà còn là đất nước có nền giáo dục tuyệt vời. Theo một số thống kê, Singapore được đánh giá là quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất châu Á, là quốc gia đứng đầu thế giới về chính sách giáo dục.

Giáo dục là lĩnh vực được đặt lên hàng đầu

Theo một bảng xếp hạng tổng thể về chất lượng giáo dục do Economist Intelligence Unit (EIU) công bố, Singapore là quốc gia đừng đầu châu Á về chất lượng giáo dục cũng như khả năng chuẩn bị cho tương lai người học. Tại đất nước này, giáo dục luôn là yếu tố được chính phủ chú trọng và phát triển hàng đầu.Một số tin tức thống kê giáo dục cho thấy, tuy dân số chỉ có 5 triệu người nhưng số lượng trường Đại học và Cao đẳng ở quốc gia này đã vượt con số 30 trường.

Singapore là quốc gia đừng đầu châu Á về chất lượng giáo dục cũng như khả năng chuẩn bị cho tương lai người học

Quốc gia này chịu ảnh hưởng của nền tảng của nền giáo dục Anh , chương trình đào tạo đều được đánh giá cao về mặt chất lượng với kiến thức chuyên sâu, được đánh giá chuẩn quốc tế. Có rất nhiều cơ sở đào tạo của Singapore được đánh giá là một trong những trường Đai học tốt nhất thế giới nhưu Đại học Quản lý Singapore, Đại học quốc gia Singapore, TMC Academy Singapore..

Đặc biệt, những trường đào tạo tại quốc gia này cũng có cơ cấu linh hoạt, sinh viên có nhiều cơ hội chọn lựa chương trình học phù hợp với bản thân. Có thể kể đến như chương trình văn bằng kép giúp sinh viên nhận hai bằng Đại học của 1 chuyên ngành cùng một lúc, hay những chương trình chuyển tiếp và trao đổi sinh viên với những trường uy tín trên thế giới của Anh, Mỹ, Úc.. giúp sinh viên tiết kiệm tối ưu chi phí. Đây cũng là điểm khiến đất nước này đã và ngày càng thu hút du học sinh quốc tế.

Người giỏi mới đủ điều kiện thi sư phạm

Đặc biệt chú trọng đến chất lượng giảng dạy, tại quốc gia này, chỉ những người giỏi mới có đủ điều kiện thi sư phạm. Dạy học được xem là nghề kính trọng tại Singapore.

Theo chia sẻ của một số tin tức giáo dục, quốc gia này xác định chọn người để đào tạo thành giáo viên từ 1/3 học sinh tốt nghiệp phổ thông đạt kết quả cao nhất. Chính vì thế,ngành giáo viên có tỉ lệ cạnh tranh rất cao. Thông thường, chỉ có 1/8 ứng viên đạt yêu cầu sau khi trải qua quá trình tuyển chọn chặt chẽ. Chính vì thế, việc trở thành giáo viên tại quốc gia này rất khó khăn. Đây cũng là yếu tố tạo ra nhiều thế hệ học sinh có thành tích tốt nhất thế giới.

Tại “Đảo quốc sư tử”, chỉ có một cơ sở đào tạo giáo viên là Viện Giáo dục quốc gia- NIE. Cơ sở này nằm trong trường Đại học Công nghệ Nanyang. Những ứng viên sẽ được dạy trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển, tiếp đó phải hoàn thành chương trình đào tạo sư phạm tại NIE và phải làm bài kiểm tra điều kiện đầu vào.

Phát hiện sớm tiềm năng lãnh đạo

Tại Singapore, chất lượng lãnh đạo trường học rất được coi trọng

Một số tin tức giáo dục được chia sẻ trên Vnexpress.net cho thấy, hàng năm giáo viên Singapore có 100 giờ đào tạo chuyên môn. Tại chương trình này, giáo viên sẽ được tiếp cận với nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp. Nếu giáo viên có bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Singapore hay nước ngoài sẽ được Bộ Giáo dục là NIE cấp học bổng toàn thời gian hay bán thời gian.

Tại những cơ sở đào tạo ở Singapore, thất bại của giáo dục là do lãnh đạo kẽm. Chính vì thế mà chất lượng lãnh đạo trường học rất được coi trọng. Theo đó, lãnh đạo được tuyển chọn từ những giáo viên đạt tiêu chuẩn cao, được chọn lựa và bồi dưỡng từ sớm.

Các trường học ở Singapore hoạt động với niềm tin lãnh đạo kém là lý do chính của thất bại giáo dục. Do đó, chất lượng lãnh đạo trường học rất được coi trọng. Đội ngũ lãnh đạo xuất phát từ giáo viên đạt tiêu chuẩn cao, được tuyển chọn và bồi dưỡng từ sớm.

Related Posts