Học sinh cá biệt là gì và những lời khuyên đặc biệt cho những học sinh này

Dạy học là một trong những công việc vô cùng cao quý. Thế nhưng đối với những học sinh cá biệt thì công việc ấy trở nên khó khăn hơn. Hãy cùng tìm hiểu học sinh cá biệt là gì và những lời khuyên đặc biệt cho những học sinh này nhé!

Học sinh cá biệt là gì?

Học trò cá biệt là thuật ngữ mà nhà trường hay sử dụng đối với các em học sinh quậy phá, nghịch ngợm, hay đánh nhau, gây mất trật tự trong lớp và trường học. Các em thường có thói quen là trốn tiết, bỏ học hoặc trêu các bạn ở trong trường, lớp.

Hoc-sinh-ca-biet-rat-thich-lam-theo-y-minh
Học sinh cá biệt rất thích làm theo ý mình

Xem ngay: 1g bằng bao nhiêu ml để hiểu hơn về điều này

Các em thường thích làm việc theo ý của mình mà không theo một nội quy nào của nhà trường đề ra. Đa phần các em ở độ tuổi thiếu niên, nó biểu hiện tâm lý thay đổi ở tuổi mới lớn. Các em sẽ bị đi vào các tệ nạn xã hội nếu như không được giáo dục cẩn thận, kỹ lưỡng.

Những lời khuyên đặc biệt cho những học sinh này

Giữ một thái độ phù hợp

Học sinh cá biệt là những học sinh trong thời điểm hiện tại có những hành vi, thái độ không tốt. Thế nhưng không có nghĩa khẳng định trong tương lai các em cũng như thế. Vì vậy, đừng vội bỏ cuộc, bạn sẽ cần giữ một thái độ phù hợp đối với những học sinh này. Đầu tiên, bạn hãy gặp gỡ nhưng học sinh cá biệt này. Trong cuộc nói chuyện, bạn hãy cho thấy rằng bạn đang là người đồng hành với các con. Hãy thể hiện cho học sinh thấy rằng bạn tin vào các con. Hãy làm điều đó bởi vì có thể trong tất cả giáo viên trong trường chỉ duy nhất bạn là người có thể thực sự muốn làm điều đó.

Có người hướng dẫn

Đối với những em học sinh cá biệt, thông thường các em ít có được sự quan tâm và đồng cảm từ gia đình. Môi trường gia đình không phù hợp, phụ huynh vắng mặt, thiếu nguồn lực và bạo lực là một số ví dụ điển hình về những gì những học sinh cá biệt phải đối mặt hàng ngày. Học sinh cảm thấy cuộc sống không có sự quan tâm, các em muốn gây chú ý và làm cho mọi người cùng quan tâm tới cuộc sống của các em.

Không chỉ là ở điểm số, thời điểm này, thầy cô cần tạo ra sự quan tâm về mọi mặt đối với những học sinh cá biệt này, đặc biệt là về mặt xã hội. Không phản ứng hay đối phó mà cần chủ động trong mọi tình huống. Chìa khóa để trở thành một người cố vấn, người hướng dẫn tốt là tích cực, sẵn sàng và đáng tin cậy.

Kết nối

Ban-can-co-su-ket-noi-voi-hoc-sinh-ca-biet
Bạn cần có sự kết nối với học sinh cá biệt

Học sinh cá biệt là không được quan tâm, vì thế giáo viên là những người kết nối, khuyến khích và quan tâm tới các em. Bạn hãy cố gắng để có được một cuộc trò chuyện thực sự về tương lai hoặc ước mơ của học sinh. Nếu con không có gì để chia sẻ, hãy bắt đầu nói về sở thích của con – thể thao, âm nhạc, phim ảnh, đồ ăn, quần áo, bạn bè, anh chị em, v.v..

Đối với những gì học sinh nói bạn cần giữ được sự bình tĩnh và khiêm tốn. Nếu như có được sự kết nối này thì bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi nhận lại được sự chia sẻ của các em học sinh. Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho những gì học sinh có thể chia sẻ. Giải thích rằng bạn không muốn làm con bị tổn thương nhưng với vai trò của một giáo viên bạn có trách nhiệm phải báo cáo những điều nhất định với nhà trường.

Sẵn sàng đối mặt với tất cả

Tất cả học sinh của chúng ta đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều nền tảng xuất thân, nhiều môi trường gia đình… và năm kỹ thuật này có thể áp dụng thành công với cá nhân tôi nhưng có thể chưa phù hợp với những gì bạn đang trải qua với những học sinh cá biệt trong lớp học của mình.

Trên đây là những thông tin về những lời khuyên đặc biệt cho những học sinh này. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp ích nhiều cho bạn.

Related Posts