Độc đáo những nội quy học sinh THCS

Đời học sinh của mỗi người đều gắn với những bảng nội quy chi chít cùng những điều khoản. Và mỗi trường khác nhau lại có những nội quy học sinh THCS khác nhau.

Nội quy là do trường đưa ra, và nhiệm vụ của học sinh THCS là chấp hành nghiêm chỉnh những nội quy đó. Có những quy định “đáng yêu” và dễ dàng thực hiện nhưng cũng có những quy định nghiêm khắc quá mức, gây nhiều tranh cãi.

Nội quy thép của trường THCS Lương Thế Vinh

Trường THCS Lương Thế Vinh không chỉ nổi tiếng bởi chất lượng đào tạo mà còn bởi bảng nội quy nghiêm khắc đến khó tin. Học sinh không được đi dép lê, dép quai hậu xỏ ngón hoặc giày cao gót đến trường. Vào muộn quá 5 phút bất kỳ một tiết học nào sẽ phải lao động công ích đến hết tiết.

Học sinh không được vào quán điện tử chơi trước và sau giờ học, cấm mang quà bánh thức ăn vào lớp học. Điện thoại phải tắt trước khi vào trường và chỉ được sử dụng sau khi đã bước ra khỏi cổng. Không mang máy điện tử, máy nghe nhạc vào trường. Ngoài ra, nếu học sinh nào ăn kẹo cao su trong trường sẽ bị phạt và kỷ luật nặng.

nội quy học sinh thcs của trường Lương Thế Vinh

Những quy định ngặt nghèo gây nhiều tranh cãi của trường THCS Lương Thế Vinh

Trường còn đưa ra những quy định về việc sử dụng mạng xã hội như Facebook và vấn đề này đã gây tranh cãi trong cộng đồng rất nhiều về việc tôn trọng đời tư của học sinh. Không được nói tục, chửi bậy, thậm chí là viết tắt. Phải dùng từ thuần Việt, trong sáng. Chỉ like bài viết khi đã đọc kỹ, nếu like bài viết xấu sẽ bị xử phạt.

Theo các giáo viên trong trường, việc đặt ra những quy định nghiêm khắc như vậy cũng chỉ là giúp uốn nắn các em học sinh vào nề nếp và cẩn thận với từng hành vi, lời nói của mình, dù là ngoài đời sống hay trên mạng xã hội. Trong khi đó, nhiều người tỏ ra không đồng tình khi những nội quy này sẽ khiến học sinh căng thẳng hơn và không được thoải mái khi học tập tại trường.

Những bảng nội quy độc đáo của trường Vinschool

Những nội quy vốn khô khan đã được các học sinh trường Vinschool biến hóa thành những câu nói thú vị và những hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh. Những bảng nội quy đậm chất riêng và cá tính này là sản phẩm của các lớp trong cuộc thi Sáng tạo nội quy lớp. Các học sinh sẽ tự đúc kết, rút gọn, thảo luận và đưa ra những bảng nội quy sáng tạo nhất cho lớp của mình trên nền tảng là nội quy chung của trường.

Những câu nói vần điệu, hài hước, những hình ảnh đáng yêu, ngộ nghĩnh, hay thậm chí là viết nội quy thành hẳn một bài thơ… Việc tiếp thu và chấp hành nội quy với các học sinh không còn khó khăn và mang tính khô khan nữa mà đã trở thành một cuộc thi đua.

Cách xử phạt đúng đắn

Với các nội quy, nếu học sinh nào vi phạm sẽ bị xử phạt bằng nhiều hình thức. Phổ biến hiện nay đó là các hình phạt về thân thể (nhéo tai, đánh vào tay, úp mặt vào tường…) và hình phạt tinh thần (mắng, làm xấu hổ, mời phụ huynh…). Những hình phạt mang tính tiêu cực này có thể làm học sinh có thái độ ghét giáo viên, ghét trường học, dẫn đến hậu quả không tốt.

Nhà trường nên có quy định phạt học sinh đúng đắn để các em không bị sợ hãi khi đến trường

Các giáo viên nên hướng đến những hình phạt tích cực thay vì những biện pháp kỷ luật khô cứng. Chẳng hạn như phạt đi trực nhật, dọn vệ sinh, trồng cây xanh… với những học sinh vi phạm về quy định bảo vệ môi trường. Những học sinh lười học thì có thể phạt đọc một cuốn sách sau đó chia sẻ cho cả lớp… Hình phạt là để giúp học sinh nhận ra cái sai và sửa lỗi sai chứ không chỉ là trừng phạt lỗi sai đó. Các biện pháp kỷ luật tích cực sẽ giúp ích nhiều hơn.


Có thể nói, nội quy là những thứ sẽ giúp uốn nắn các học sinh đi vào kỷ luật, nhưng cũng có thể khiến học sinh có những thái độ tiêu cực nếu quá hà khắc. Nên điều chỉnh các nội quy cho hợp lý và có sự tham gia thảo luận, đóng góp của chính các em học sinh.

Related Posts