Các cuộc thi dành cho học sinh THPT do bộ GD&ĐT tổ chức

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Văn bản số 5814/BGDĐT-GDTRH hướng dẫn việc tổ chức các cuộc thi dành cho học sinh THPT. Theo đó, có tất cả 10 cuộc thi do Bộ GD&ĐT tổ chức và phối hợp thực hiện.

1. Các cuộc thi dành cho học sinh THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức

Nhằm thống nhất công tác chỉ đạo, quản lý và đánh giá, Bộ GD-ĐT vừa ra Công văn số 5814 về việc tổ chức các cuộc thi dành cho học sinh THPT từ năm học 2017 – 2018. Trong đó nêu rõ danh sách các cuộc thi do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức.

Cụ thể, sẽ có 10 cuộc thi Bộ GD-ĐT chủ trì và phối hợp tổ chức. Trong đó,những kỳ thi kiến thức bao gồm kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT.

Các cuộc thi dành cho học sinh THPT do bộ GD&ĐT tổ chức

Các cuộc thi dành cho học sinh THPT được bộ GD&DT tổ chức thường niên

Các kỳ thi thể thao, giáo dục đạo đức, tư tưởng bao gồm Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc (gồm các môn thể thao được dạy trong trường học, tổ chức 4 năm/lần), cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cuộc thi Giao thông học đường do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì, cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai do Cục cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì, cuộc thi Viết thư quốc tế UPU do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì.

Theo danh sách trên, có thể thấy, các cuộc thi Toán và Vật lý trên mạng, cuộc thi Tiếng Anh trên mạng, cuộc thi giải Toán trên máy tính cầm tay – vốn là các cuộc thi “nóng” để lấy điểm cộng xét tuyển kể từ khi Bộ cấm thi tuyển sinh vào lớp 6 dưới mọi hình thức – đã không còn nằm trong danh sách các cuộc thi do Bộ GD-ĐT chủ trì hay phối hợp tổ chức kể từ năm học 2017 – 2018.

2. Bộ Giáo dục yêu cầu các đơn vị rà soát và đổi mới nội dung, hình thức

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu, việc tổ chức các cuộc thi này phải đảm bảo tính thiết thực và hiệu quả, theo nhu cầu thực tế của học sinh, không gây áp lực cho học sinh, không thu kinh phí, không yêu cầu các trường tổ chức đội tuyển, không lấy thành tích cuộc thi để đánh giá thi đua đối với đơn vị tham gia.

Trong công văn triển khai việc tổ chức các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông từ năm học 2017-2018, Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định việc đưa các cuộc thi qua mạng kể trên về các phòng GD-ĐT chủ trì theo dõi, giám sát quá trình cuộc thi diễn ra nhằm đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả.

Đối với các cuộc thi do phòng GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức, Sở GD&ĐT yêu cầu:

Chỉ tổ chức một số cuộc thi gắn liền với hoạt động dạy và học chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo phù hợp với yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh. Không yêu cầu các trường tổ chức đội tuyển, không xét giải tập thể và không lấy thành tích cuộc thi để xét thi đua đối với đơn vị tham gia.

Những yêu cầu trong các cuộc thi dành cho học sinh THPT

Những yêu cầu trong các cuộc thi dành cho học sinh THPT

Hình thức tổ chức cuộc thi đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả; học sinh được tham gia một cách tự nguyện, miễn phí; khuyến khích hình thức trực tuyến để có thể thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Trường hợp tổ chức thi trực tuyến phải có giải pháp đảm bảo mỗi học sinh có duy nhất 1 tài khoản do nhà trường xác nhận và quản lý để dự thi;

Khi tổ chức các cuộc thi Olympic phải xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, rõ ràng, chi tiết về thể lệ tham dự, điều kiện, nội dung, phương pháp đánh giá, cơ cấu giải thưởng, quyền lợi người tham dự…

Trong quá trình tổ chức và triển khai các cuộc thi phải tổ chức thanh tra, giám sát để đảm bảo chính xác, khách quan và công bằng.

Trên đây là một số thông tin về các cuộc thi dành cho học sinh THPT theo quy định mới của Bộ GD&ĐT. Bài viết hi vọng đã đêm đến những tin tức hữu ích cho bạn đọc.

Related Posts