Đơn vị momen là gì? Các loại đơn vị momen hiện nay

Momen xoắn trong ô tô

Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi liên quan đơn vị momen là gì? Gồm những loại momen nào và có ý nghĩa từng loại như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể về khái niệm cũng như cách phân biệt các loại momen lực nhé. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

1. Momen là gì?

Momen trong tiếng anh được gọi là Moment, có ký hiệu là M. Trong ngành Vật lý thì momen có hướng (vectơ) của đoạn thẳng B có gốc tại G với tâm tính từ O. Khái niệm này giúp mở rộng với nhiều tính chất của chuyển động thẳng sang chuyển động quay của vật rắn.

Đơn vị momen là gì
Đơn vị momen là gì

Công thức tính:

M = r . B

Trong đó r là vectơ khoảng cách nối O tới G

2. Các loại momen hiện nay

Có rất nhiều loại momen hiện nay, mỗi loại sẽ có đặc điểm với ứng dụng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về 2 loại momen chính là momen lực và momen xoắn.

2.1. Momen lực

Momen lực được xem là một đại lượng vật lý, nhằm thể hiện sự tác động gây ra sự quay quanh một trục hay một điểm của vật thể. Theo đó, Momen lực sẽ tỉ lệ thuận với tích của khoảng cách được tính từ giá đến trục quay và độ lớn của lực. 

2.1.1. Công thức tính

M = F.d

Trong đó:

  • M: là momen lực (N.m)
  • F: lực tác dụng (N)
  • d: là cánh tay đòn của lực F, khoảng cách được tính từ tâm quay đến giá của lực F

Nếu giá của lực đi qua tâm quay thì lực cũng không cho tác dụng làm quay. Khi đó d = 0 => M=0.

Trường hợp bạn muốn tăng momen lực thì hãy thực hiện tăng độ dài của cánh tay đòn hoặc độ lớn của lực hoặc có thể tăng cả hai.

>>> Đơn vị hành chính là gì? Phân cấp đơn vị hành chính tại Việt Nam

2.1.2. Ứng dụng của momen lực như thế nào?

Trong cuộc sống hiện nay, momen lực đã được ứng dụng rất nhiều, trong đó phải kể đến ứng dựng tại cửa ra vào hàng ngày. Cụ thể như ở tay nắm cửa thường được bố trí xa bản lề sẽ giúp làm tăng momen lực và thực hiện việc mở cửa diễn ra dễ dàng hơn.

Momen xoắn trong ô tô
Momen xoắn trong ô tô

Bên cạnh đó, momen lực hiện nay còn được ứng dụng nhiều trong kỹ thuật. Người ta thường sử dụng trong việc chế tạo ra những loại cờ lê phù hợp với những loại ốc khác nhau tuy nhiên nếu cờ lê có cánh tay đòn (chiều dài của cờ lê) càng lớn thì sẽ giúp bạn mở được các loại ốc siết chặt hơn.

2.2. Momen xoắn

Một trong những loại momen hiện nay được dùng nhiều trong cuộc sống được biết đến là momen xoắn.

2.2.1. Momen xoắn là gì?

Cái tên momen xoắn phần nào đã thể hiện được hiện tượng quay quanh trục đồng thời nó có nguồn gốc từ các thí nghiệm của những nhà khoa học nổi tiếng Archimede về đòn bẩy. Theo đó bao gồm những lực tác động vào một vật khiến nó có thể quay quanh một điểm thì momen xoắn sẽ được xuất hiện.

Trường hợp momen xoắn càng lớn thì động cơ cho khả năng thực hiện sẽ càng nhiều công. Khi đó thì bạn hãy sử dụng đơn vị đo của momen này là N.m hoặc ft-Ib.

Khi mô tả động cơ và cũng là đại lượng đặc trưng thì momen xoắn là thông số không thể thiếu với khả năng chịu tải tại tức thời của động cơ. Bởi vậy, nhắc đến Momen xoắn giúp người ta liên tưởng đến động cơ xe đặc biệt là xe ô tô.

Đáng chú ý, là Momen xoắn được xem là đơn vị đo có khả năng thực hiện công của động cơ. Momen xoắn có giá trị tùy thuộc vào tốc độ đối với vòng tua máy với tại một vòng tua nào đó thì giá trị sẽ đạt mức cực đại và đây được gọi là momen xoắn cực đại.

>>> Đơn vị EA là gì? Những định nghĩa của EA như thế nào

2.2.2. Ứng dụng của momen xoắn

– Ý nghĩa đặc trưng của momen xoắn đó là thể hiện độ khỏe của động cơ.

Cụ thể như sau: Khi được nghe giới thiệu về một chiếc siêu xe Koenigsegg; thì sản phẩm này được trang bị cụm động cơ đặc biệt turbo V8 5.0 lít với công suất lên tới 1.380 mã lực và có mô-men xoắn cực đại 1 011 lb-ft.

Trên thực tế thì công suất và momen xoắn được xem là hai thông số kỹ thuật rất quan trọng. Dựa vào những thông số của momen xoắn giúp bạn nắm được  khả năng tải của xe còn công suất lại biểu hiện vận tốc của xe. Trường hợp momen xoắn càng cao sẽ làm gia tăng lực quay của bánh xe càng mạnh, do vậy giúp cho khả năng leo dốc, tăng tốc và vượt địa hình càng tốt. Do vậy, trường hợp công suất thể hiện chiếc xe mạnh và nhanh đến đâu, thì momen xoắn thể hiện cho bạn về thời gian đạt tốc độ lớn này trong vòng bao lâu. Theo đó, một chiếc xe có vận tốc cao thì cũng chưa chắc có tải lớn và ngược lại.

– Theo đó thì momen xoắn còn được ứng dụng với nhiều ngành nghề khác bao gồm:

  • Đo lường – kiểm định: Cảm biến momen xoắn trong ô tô, đo kiểm công suất động cơ tàu, cửa kính ô tô, động cơ máy phát,….
  • Sản xuất, điều hành sản xuất và giám sát chất lượng: Dự tải nhíp, Vặn nắp chai, tăng hoặc giảm lực vặn đinh vít
  • Nông nghiệp: Điều khiển mô men xoắn máy móc…

Bài viết trên đây nhằm giải đáp cho bạn câu hỏi về đơn vị momen như thế nào? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan nhé. Chúc bạn thành công!

 

Related Posts