Các môn học cấp 3 gồm những môn nào? Chương trình môn học phổ thông

Các môn học cấp 3 gồm những môn nào hay chương trình môn học phổ thông mới có gì thay đổi là vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Các môn học cấp 3 gồm những môn nào?

Các môn học cấp 3 gồm những môn nào? Chương trình môn học phổ thông

Các môn học cấp 3 mà học sinh cần học

Dự thảo chương trình các môn học trung học phổ thông mới đang được Ban Phát triển chương trình gấp rút thực hiện. Theo dự thảo mới nhất, các môn học cấp 3 gồm 18 môn. Cụ thể như sau:

– Ngữ văn

– Toán

– Sinh học

– Vật lý

– Hóa học

– Lịch sử

– Địa lý

– Ngoại ngữ

– Giáo dục công dân

– Giáo dục quốc phòng- an ninh

– Thể dục

– Công nghệ

– Tin học

– Môn học tự chọn

2. “Cập nhật” chương trình môn học phổ thông mới nhất

Bên cạnh các môn học cấp 3 thì chương trình môn học phổ thông cũng rất được quan tâm. Để giúp bạn tìm hiểu vấn đề này, bài viết xin chia sẻ một số thông tin mới nhất về chương trình này.

Chương trình môn học là văn bản xác định vị trí, vai trò môn học trong thực hiện mục tiêu GDPT, mục tiêu và yêu cầu cần đạt, nội dung giáo dục cốt lõi của môn học mỗi lớp hoặc cấp học đối với tất cả học sinh trên phạm vi toàn quốc, định hướng kế hoạch dạy học môn học ở mỗi lớp và mỗi cấp học, phương pháp và hình thức tổ chức giáo dục, đánh giá kết quả giáo dục của môn học.

Nội dung chương trình môn Toán sẽ có nhiều tinh giảm so với chương trình hiện hành, chú trọng đến tính ứng dụng thiết thực, gắn kết với đời sống thực tế. Theo đó, chương trình được xây dựng trên cơ sở quán triệt quan điểm nội dung phải tinh giản, chú trọng tính ứng dụng thiết thực, gắn kết với đời sống thực tế hay các môn học khác, đặc biệt với các môn học thuộc lĩnh vực giáo dục STEM, gắn với xu hướng phát triển hiện đại của kinh tế, khoa học, đời sống xã hội và những vấn đề cấp thiết có tính toàn cầu.

Các môn học cấp 3 gồm những môn nào? Chương trình môn học phổ thông

Chương trình học các môn cấp 3 đang được bộ GD&DT “cập nhật”

Môn Giáo dục thể chất sẽ chấm theo điểm A,B,C,D. Theo chương trình phổ thông mới, Giáo dục thể chất là môn học bắt buộc được thực hiện từ lớp 1-12, góp phần hình thành các phẩm chất chủ yếu và năng lực chung cho học sinh.

Về việc đánh giá kết quả Giáo dục thể chất của học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 sẽ được ghi nhận bằng loại. Cụ thể: Xuất sắc: A+; Giỏi: A; Khá: B; Trung bình: C; Yếu: D. Kết quả học tập môn Giáo dục thể chất của học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 được đánh giá theo thang điểm 10.

Trong chương trình phổ thông mới, Tin học sẽ là môn học bắt buộc và có phân hóa thay vì là môn học chọn lựa như hiện hành. Với học sinh THPT, Tin học vẫn là môn học được chọn lựa theo nguyện vọng và định hướng của học sinh. So với chương trình hiện hành, vị trí và vai trò của môn Tin học đã có nhiều thay đổi.

Môn Lịch sử và Địa lý sẽ có yêu cầu cao về dạy học tích hợp. Chương trình mới đặt ra nhiều yêu cầu với giáo viên và học sinh, đặc biệt là việc dạy học tích hợp. Chương trình Lịch sử và Địa lý THCS sẽ thể hiện ba mức độ tích hợp nội dung là: tích hợp nội môn (trong từng nội dung giáo dục Lịch sử và giáo dục Địa lý), tích hợp nội dung Lịch sử trong những phần phù hợp của bài Địa lý và tích hợp nội dung Địa lý trong những phần phù hợp của bài Lịch sử, nhằm tạo ra sự đối chiếu, tương tác tốt nhất giữa các kiến thức của hai phân môn.

Môn Hóa là môn học được chọn lựa theo nguyện vọng và định hướng nghề nghiệp của học sinh. Chương trình sẽ gồm 3 mạch nội dung cốt lõi: Kiến thức cơ sở hóa học chung; kiến thức Hóa học vô cơ và kiến thức Hóa học hữu cơ.

Bên cạnh môn Hóa thì sinh học cũng là môn học được chọn lựa theo nguyện vọng của học sinh. Chương trình Sinh học mới ở phổ thông sẽ đi sâu hơn để cung cấp cho học sinh những mô hình, lý thuyết để có thể giải thích và thiết kế các mô hình ứng dụng công nghệ sinh học. Công nghệ sinh học là một lĩnh vực hiện đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, do đó được xây dựng cốt lõi nhất của chương trình THPT môn Sinh.

Trên đây là thông tin chia sẻ về các môn học cấp 3 và một số thay đổi của chương trình môn học phổ thông mới. Bài viết hi vọng đã đem đến tin tức hữu ích cho bạn đọc.

Related Posts