Bảng điểm học sinh THCS có tác dụng gì trong giáo dục?

Bậc học THCS là một trong những bậc học quan trọng nhất, với những kiến thức nền tảng để các em có thể thi được vào THPT và Đại học sau này. Mỗi kì thi đi qua sẽ kèm theo một bảng điềm để giáo viên, phụ huynh và chính các em học sinh xem xét lực học của mình. Vậy bảng điểm học sinh THCS có tác dụng gì trong giáo dục?

Vai trò của bảng điểm học sinh THCS

Trước hết, chúng ta sẽ bắt đầu bởi vai trò của bảng điểm học sinh THCS. Không chỉ ở THCS mà ở bất kì bậc học nào, bảng điểm học sinh như là một minh chứng cho sự cố gắng của các em trong suốt quá  trình học tập rèn luyện. Tổng cộng có bao nhiêu kì thi thì chúng có bấy nhiêu bảng điểm, như vậy một năm học có tất cả 4 kì thi tương ứng 4 bảng điểm là các giai đoạn: giữa học kì 1; cuối học kì 1; giữa học kì 2 và cuối học kì 2. Nhìn vào bảng điểm ta có thể làm rõ các ý như sau:

 • Sự tiến bộ/ thụt lùi của bản thân học sinh trong nửa kì học vừa qua
 • Sự tiến bộ/ thụt lùi của cả tập thể trong nửa kì học vừa qua
 • Xếp hạng của bản thân cá nhân học sinh so với mặt bằng chung cả lớp
 • So sánh lực học của học sinh trong các môn học
 • Lực học của cả lớp trong từng môn học, nếu có một môn cả lớp điểm không cao thì chúng ta nên tìm ra nguyên nhân đến từ đâu? Từ giáo viên hay từ học sinh để cải thiện chất lượng giáo dục.

Để làm rõ được tất cả các khía cạnh đã nêu trên thì chúng ta cần có một mẫu bảng điểm học sinh THCS đầy đủ và chi tiết. Cũng phải rất là logic và gọn gàng để nhìn vào là hiểu được luôn.

Bảng điểm từng kỳ học của học sinh thcs rất quan trọng

Một mẫu mới nhất đó mà mẫu  Bảng điểm học sinh THCS 2018 thì bao gồm những mục sau.

 • STT: Có rất nhiều cách để xếp STT các em học sinh trong lớp, chúng ta có thể xếp theo vần tên a,b,c… hoặc xếp loại theo tổng điểm, em nào có điểm số cao nhất đứng ở số 1 rồi giảm dần cho đến khi hếtanh sách, hoặc em nào có tổng điểm thấp nhất đứng số 1 và tăng dần cho đến khi hết danh sách
 • Họ và tên: Ghi rõ, đầy đủ học và tên của học sinh
 • Ngày tháng năm sinh: Để phân biệt các em có cùng tên thì chúng ta cần ghi cả ngày tháng năm sinh để thông tin được rõ ràng, minh bạch.
 • Phòng thi: Đây cũng là một thông tin rất nên được đưa vào bảng điểm, bình thường có lẽ không cần thiết, tuy nhiên trong trường hợp các em có thắc mắc, phản hồi về điểm số thì chúng ta có thể căn cứ vào thông tin này để tìm lại bài thi của các em dễ dàng hơn.
 • Điểm số từng môn học
 • Tổng điểm tất cả các môn
 • Xếp loạiTrung bình điểm số các môn của cả lớp: Mục này giúp cá nhân có thể xem xét mình mới mặt bằng chung của lớp và tập thể cũng có thể so sánh được mình với những lần thi trước.

  Ví dụ về mẫu bảng điểm học sinh THCS

STT Họ và tên Ngày sinh Phòng thi Toán Văn Tổng điểm Xếp loại TBC
1 Nguyễn Văn A 11/11/1995 1 6 7 13 5 6,5
2 Nguyễn Thị H 1/2/1995 4 8 7 15 3 7,5

Mẫu bảng điểm của học sinh THCS thực hiện khá đơn giản

 1. Mẫu bảng điểm học sinh THCS
 2. Câu hỏi làm thế nào để có được một bảng điểm học sinh THCS đẹp, rõ ràng, logic,các bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ Microsoft office Word hoặc Microsoft office Excel để soạn thảo theo ý của mình.
 3. Trên đây là một số lời khuyên dành cho những bạn quan tâm đến vai trò cũng như các mẫu bảng điểm học sinh THCS. Có rất nhiều mẫu bảng điểm thcs có trên mạng internet chúng ta có thể tham khảo và lập bảng mẫu theo đó.
 4. Mỗi trường THCS sẽ có mẫu bảng điểm học sinh khác nhau chúng ta có thể áp dụng tuy nhiên để quản lý tốt học sinh của lớp mình các bạn hoàn toàn có thể tự lập ra bảng điểm theo dõi theo cách dễ hiểu nhất. Bảng điểm này sẽ lập thành 2  bản cho học sinh và lưu tại văn phòng để theo dõi và đánh giá tiến độ học tập của từng học sinh trong lớp, có biện pháp kèm cho những học sinh học yếu hơn.

Related Posts