Bạn có biết những điều lưu ý của kỳ thi đánh giá năng lực là gì?

Đến nay hầu hết các trường đại học đã hoàn tất công bố phương án tuyển sinh website và các cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để thí sinh nắm rõ thông tin. Các bạn hãy cùng đọc và tham khảo bài viết dưới đây để hiểu kỳ thi đánh giá năng lực là gì?

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì?

Kỳ thi ĐGNL chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học ĐH của thí sinh, thông qua một bài thi tổng hợp gồm 120 câu hỏi, thời gian làm bài 150 phút.

Hình thức, đề thi sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn (MCQ – Multiple Choice Questions).

Xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực
                              Xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực

Nội dung, đề thi tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức lẫn tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản, đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề. Đặc biệt, không đánh giá khả năng học thuộc lòng.

Đề thi đánh giá năng lực được xây dựng cùng cách tiếp cận như đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa Kỳ và đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Kỳ thi kiểm tra năng lực được trường ĐHQT chọn đưa thêm vào phương thức tuyển sinh từ năm 2017.

Dựa trên cơ sở thực tiễn đã áp dụng của các trường đại học trên thế giới, một số trường đại học trong nước và tại trường ĐH Quốc Tế (đối tượng là học sinh người nước ngoài, người Việt Nam học chương trình THPT nước ngoài) trong thời gian qua.

Phương thức tuyển sinh sử dụng kết quả kỳ thi kiểm tra năng lực do trường ĐHQT tự ra đề và tổ chức thực hiện dành cho các thí sinh đã tốt nghiệp hoặc sắp tốt nghiệp

Tại sao nhiều trường chọn xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực

Các trường đại học được chủ động trong việc xét tuyển sinh viên, các trường mạnh dạn mở rộng hình thức và chọn phương án thi đánh giá năng lực với nhiều lý do.

Chúng ta có thể thấy sự thành công của một số trường như ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Luật TPHCM, ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) thì rõ ràng kỳ thi đánh giá được năng lực tổng quát.

Kỳ thi này không căng thẳng như ôn tập kiến thức thi THPT Quốc gia 2019. Kỳ thi đánh giá năng lực nhẹ nhàng, tuyển chọn theo mục tiêu của trường. Đây là kỳ thi không hoàn toàn dựa trên lý thuyết, bài thi còn có kiến thức xã hội và suy luận logic.

Để có kỳ thi này là một nỗ lực và quyết tâm lớn từ các trường, chẳng hạn như ĐH Quốc gia TPHCM không chỉ chuẩn bị kỹ lưỡng mà còn đầu tư một khoản ngân sách lớn từ năm 2016.

Năm 2013, trường  này đã cử đại diện sang khảo sát thi SAT để học hỏi kinh nghiệm. Cái khó nhất của kỳ thi này là xây dựng ngân hàng đề thi đủ độ tin cậy và phản ánh thực chất khả năng của thí sinh.

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì
                                     Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Các trường đại học muốn tuyển sinh theo phương thức này vì nó tính chủ động và ổn định. Những trường đào tạo đa ngành cần có một kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển chọn người học cho phù hợp.

Nhưng hiện nay các trường chưa có đủ kinh phí thì việc xét tuyển dựa trên kỳ thi đánh giá năng lực của trường ĐHQG TP.HCM vẫn là phương án hợp lý nhất.

Bên cạnh ôn tập theo ltrình ôn thi đại học 2019. Các em học sinh 2k1 đã đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực nên chuẩn bị thật tốt để tham dự đợt 1. Nếu thí sinh đạt kết quả cao, đây sẽ là một cánh cửa đưa các em đến với ngôi trường đại học mong muốn từ sớm.

Related Posts